Chuyển đến nội dung

Các giống mèo được yêu thích ở Việt Nam

Các giống mèo được yêu thích ở Việt Nam - Paddy Pet Shop

Chuyên mục:

  1. Mèo xiêm - giống mèo phổ biến ở Việt Nam
  2. Mèo anh lông ngắn - giống mèo ở Việt Nam được săn đón nhiều nhất
  3. Mèo ba tư
  4. Mèo tai cụp Scottish Fold
  5. Mèo chân ngắn Munchkin
  6. Mèo Sphynx không lông

Nếu bạn cảm thấy buồn chán và muốn nuôi thú cưng thì có thể tìm mua một chú mèo. Mèo là động vật rất đáng yêu, dễ thương và hay làm nũng. Có một chú mèo bên cạnh chắc chắn sẽ không làm bạn cảm thấy buồn chán. Vậy nên nuôi giống mèo nào? Hôm nay, Paddy sẽ giới thiệu đến bạn một số giống mèo phổ biến ở Việt Nam dễ nuôi nhé!

Mèo xiêm - giống mèo phổ biến ở Việt Nam

Mèo xiêm hay Siamese Cat là giống mèo cảnh thuần chủng gốc Thái Lan tại Việt Nam. Chúng được du nhập vào nước ta từ những năm 90. Ngày trước, mèo xiêm được nuôi với mục đích bắt chuột và làm cảnh. Giá mèo xiêm ngày trước rất cao, chỉ những gia đình khá giá mới mua được mèo xiêm.

giong-meo-xiem-pho-bien-o-viet-nam

Mèo xiêm có bộ lông ngắn và mượt. Bộ lông của mèo xiêm cũng có nhiều màu đẹp. Một đặc điểm mà bạn có thể phân biệt mèo xiêm với các giống mèo khác là phần lông ở mặt, đuôi, tai, bàn chân có màu đậm hơn những bộ phận khác. 

Hiện nay, mèo xiêm thuần chủng Thái ở Việt nam có giá từ 4 - 6 triệu. Nếu bạn mua mèo xiêm nhập từ Châu Âu thì giá sẽ cao hơn, khoảng 16 triệu. Còn những chú mèo xiêm lai thì giá sẽ mềm hơn, chỉ từ 800 nghìn - 1,5 triệu.

Mèo anh lông ngắn - giống mèo ở Việt Nam được săn đón nhiều nhất

Mèo anh lông ngắn (hay còn gọi là British Shorthair) là giống mèo được yêu thích ở Việt Nam hiện nay. Chúng rất dễ nuôi, thích nghi khá tốt với thời tiết và điều kiện sống ở Việt Nam. Chúng có bộ lông ngắn và dày giúp giữ ấm cơ thể. Mèo anh lông ngắn có thể sở hữu các màu lông khác nhau như xám, tabby, trắng, silver, golden,… Chúng có cái đầu to, đôi mắt tròn xoe như 2 viên bi màu vàng đồng. Bàn chân mũm mĩm tròn xoe. Đuôi của mèo anh lông ngắn tròn, lông dày. 

meo-anh-long-ngan-deo-o-viet-nam

Mèo anh lông ngắn rất đáng yêu. Chúng có cái tính hay lười và làm nũng. Hiện nay, mèo anh lông ngắn thuần chủng khá hiếm và giá cũng rất cao. Nếu muốn sở hữu một chú mèo anh lông ngắn thuần chủng, bạn sẽ phải bỏ ra từ 7 - 15 triệu. Tuy nhiên, bạn dễ dàng tìm thấy các bé mèo anh lông ngắn lai. Tuy không thuần chủng nhưng chúng vẫn rất đáng yêu, giá của chúng cũng nhẹ hơn, dao động dưới 5 triệu.

Mèo ba tư 

Mèo ba tư có nguồn gốc từ đất nước Ba Tư cổ đại. Giống mèo này được phát hiện và nuôi trong nhà từ khá sớm. Đến nay, mèo ba tư được du nhập ở Châu Âu và các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, mèo ba tư được xem là một trong các giống mèo đẹp. Chúng có bộ lòng dài thướt tha. Ngoại hình mang sự sang chảnh nên được các giới quý tộc cưng chiều. 

meo-ba-tu

Mèo ba tư được chia làm 4 loại theo ngoại hình.

  • Mèo ba tư lông dài: đây là giống mèo ba tư truyền thống. Nếu bạn mua một chú mèo ba tư lông dài được nhập từ nước ngoài và có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất sứ thì giá dao động từ 8 - 15 triệu. Còn nếu bạn mua mèo ba tư truyền thống nhân giống trong nước, không có giấy tờ rõ ràng thì có giá từ 3 - 8 triệu.

  • Mèo ba tư lông ngắn (mèo ba tư Exotic): chúng có chút khác so với mèo ba tư truyền thống. So với mèo ba tư lông dài, giống mèo này có lông ngắn, mặt tịt và tròn, trông rất dễ thương. Giá của giống mèo này có sự khác nhau theo nguồn gốc. Nếu mèo tại Việt Nam sẽ dao động từ 4 - 9 triệu đồng. Nếu được nhập từ Thái Lan, một chú mèo lông ngắn được bán gần 20 triệu. Còn các mèo được nhập từ Nga và Châu Âu thì có thể lên đến 60 triệu.

  • Mèo ba tư Himalaya: đây là giống mèo đẹp và mới xuất hiện, chúng được tạo ra từ nhân giống mèo Ba Tư và mèo Xiêm. Mèo ba tư Himalaya kế thừa bộ lông dài đẹp của mèo Ba Tư và màu mắt đặc biệt của mèo Xiêm. Bộ lông của mèo là sự kết hợp giữa màu trắng và những màu khác như đen, nâu, vàng, socola,... Mèo Ba Tư Himalaya có mức giá 15 triệu khi có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng. Với những chú mèo không có giấy tờ thì giá dao động từ 2 -  9 triệu.

  • Mèo Chinchilla: Vì là kết quả của sự lai tạo giữa mèo ba tư và mèo bản địa Nam Phi nên mèo Chinchilla có bộ lông xinh xắn của mèo ba tư và đôi mắt màu xanh ngọc lục bảo của mèo Nam Phi. Giống mèo này hiện tại chưa phổ biến nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, giá của mèo Chinchilla không có giấy tờ cũng từ 6 triệu.

Mèo tai cụp Scottish Fold

Mèo Scottish Fold khác với mèo anh lông ngắn là ở đôi tai cụp. Chúng có nguồn gốc từ Scotland, xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ 20. Đến nay, các chú mèo Scottish Fold đa dạng màu sắc như tabby, trắng, socola,... trở thành giống mèo phổ biến ở Việt Nam.

Meo-tai-cup-Scottish-Fold

Mèo Scottish Fold có tuổi thọ từ 12 - 15 tuổi, cao hơn mức trung bình của các giống mèo cảnh ở Việt Nam. Giống mèo này có tính cách quấn chủ, ngọt ngào. Vì thế, chúng được chủ nuôi rất yêu thích và cưng chiều. Mèo Scottish Fold có giá từ 3,5 - 12 triệu tùy theo nguồn gốc và các giấy tờ đi kèm.

Mèo chân ngắn Munchkin

Đây là một trong các giống mèo đẹp ở Việt Nam. Ngoài cái tên mèo chân ngắn Munchkin, người ta thường gọi chúng là mèo lùn. Chúng có ngoại hình dễ thương với chiếc chân ngắn, dáng đi ngộ nghĩnh. Họ nhà mèo này rất thân thiện và sống tình cảm. Khi có người chơi cùng, chúng thích trò đuổi bắt đèn laze, cần câu mèo. Còn những thời gian một mình, chúng thường đi ngủ. 

giong-meo-lun-o-viet-nam

Mèo Munchkin không sợ độ cao và luôn tìm cách để đi lên chỗ cao. Tuy nhiên, khi nuôi một em Munchkin, bạn nên chú ý chế độ ăn uống và luyện tập để tránh chúng bị mắc bệnh béo phì. Ở Việt Nam, mèo chân ngắn Munchkin được bán với giá từ 15 - 20 triệu và tùy thuộc vào giấy tờ, giới tính của mèo.

Mèo Sphynx không lông

Mèo Sphynx không lông xuất thân từ Canada. Tuy nhiên, chúng thường biết đến qua tên gọi là mèo Ai Cập. Chúng có đôi chân cao, bộ lông tơ cực ngắn và bám sát vào da. Đây là một trong những giống mèo ở Việt Nam có giá đắc nhất, khoảng 22 - 70 triệu. 

meo-ai-cap

Trên đây là một số giống mèo phổ biến ở Việt Nam, chúng khá dễ nuôi và đáng yêu. Nếu bạn đang dự định nuôi một bé mèo, bạn nên tìm hiểu những kiến thức chăm sóc thú cưng trước khi nuôi nhé. Theo dõi Paddy để cập nhật những kiến thức mới về chăm sóc “hoàng thượng” nhé!

Xem thêm: