Chuyển đến nội dung

Cỏ Bạc Hà Mèo Là Gì? Cỏ Bạc Hà Có Tốt Cho Mèo không?

Cỏ Bạc Hà Mèo Là Gì? Cỏ Bạc Hà Có Tốt Cho Mèo không? - Paddy Pet Shop

Cỏ bạc hà mèo là loại cỏ không quá xa lạ đối với những ai nuôi và thường xuyên tiếp xúc với mèo. Tên gọi khác của cỏ bạc mèo là catnip cho mèo. Chúng thường sinh sống chủ yếu ở Châu Âu, Trung Á, Trung Đông và một phần ở Trung Quốc. Vậy cỏ bạc hà mèo là gì? Cỏ bạc hà có thực sự nguy hiểm đối với mèo không? Cùng Paddy tìm hiểu các thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cỏ bạc hà mèo là gì?

Cỏ bạc hà mèo thực chất là một loại thực vật thân cỏ thuộc họ nhà hoa môi và có thể phát triển ở thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Đặc biệt, loại cỏ này có thể sống sốt và phát triển tốt với thời tiết khí hậu tại Việt Nam. Loại cỏ này khi hít vào sẽ gây cảm giác hưng phấn và tạo nên ảo giác đối với mèo. Hoa cỏ nhỏ li ti, mọc thành chùm ở đầu ngọn và có màu trắng hoặc tím. Lá có hình răng cưa, mọc đối xứng.

co-bac-ha-meo

Tác dụng của cỏ bạc hà mèo

Đây là loại cỏ được khá nhiều người ưa chuộng sử dụng. Hiện có nhiều sản phẩm được điều chế từ cỏ bạc hà mèo. Chúng không có tác hại đối với mèo và mang đến nhiều lợi ích đối với người sử dụng.

Tác dụng đối với mèo

Về cơ bản, tác dụng chính của cỏ bạc hà là tạo nên sự ảo ảo và cảm giác hưng phấn đối với mèo. Với liều lượng hít phải nhiều, mèo sẽ có những hành động mất kiểm soát và những hành động ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, loại cỏ này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo, nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Ngoài ra, trong cỏ có nhiều vitamin nên mèo ăn phải cũng sẽ không sao. Ngược lại, cỏ còn giúp mèo cân bằng lượng dinh dưỡng cũng như tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

co-bac-ha-tac-dung-voi-meo

Nếu ai nuôi mèo sẽ thấy các chú mèo thường hay liếm lông. Việc này có thể khiến mèo nuốt phải những cọng lông và tích tụ trong ruột. Và cỏ bạc hà mèo có tác dụng giúp mèo nôn ra những búi lông có trong ruột. Từ đó sẽ khiến thú cưng của bạn hạn chế các nguy cơ về đường tiêu hóa và giảm stress.

Tác dụng đối với người 

Với người, cỏ bạc hà mèo cũng mang đến một số loại ích sau đây:

  • Cỏ bạc hà mèo giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt tốt cho người cảm lạnh hoặc sốt.
  • Giúp hỗ trợ khả năng tiêu hóa.
  • Hỗ trợ thư giãn cơ bắp, giảm tình trạng chuột rút, căng cơ. Đặc biệt, chúng khá phù hợp với phái nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.
  • Các tinh dầu có trong cỏ bạc hà mèo hỗ trợ hoạt động hô hấp diễn ra tốt hơn. Chúng thường được dùng để điều chế thuốc chữa bệnh.
  • Sử dụng cỏ bạc hà tạo nên cảm giác dễ ngủ, thư giãn đối với người sử dụng.

Thành phần gây hưng phấn trong cỏ bạc hà mèo

Trong thành phần cỏ bạc hà mèo chứa một chất hóa học có tên gọi là nepetalactone. Về cơ bản, Nepetalactone là chất hấp dẫn mèo và gây ra các tác động hành vi của mèo. Tuy nhiên thành phần này chỉ gây ra cảm giác hưng phấn đối với mèo. Ngoài ra, đối với người nó chỉ có tác dụng làm cho con người thư giãn thần kinh, dễ ngủ.

Phân loại cỏ bạc hà mèo

Cỏ bạc hà mèo hiện được bày bán khá phổ biến trên thị trường, tồn tại ở hai dạng chính: dạng bột và dạng lá. Thường thì dạng bột sẽ được qua xử lý còn dạng là thì chưa qua xử lý. Hiện tại dạng bột được bán khá phổ biến hơn so với dạng lá. Với khoảng 250 loại cỏ bạc hà trên toàn thế giới, nhưng trong phổ biến là Nepeta Cataria, Nepeta Mussini và Nepeta Camphorata. Trong đó, loại cỏ được ưa chuộng nhất chính là Nepeta Cataria vì loại này chứa nepetalactone gây hưng phấn ở mèo.

co-bac-ha-meo-dang-bot
Mua ngay Cỏ bạc hà mèo tại Paddy

Dùng cỏ bạc hà mèo khi nào?

Cỏ bạc hà mèo là loại cỏ có tác dụng tạo ra cảm giác kích thích đối với mèo. Tuy nhiên, loại cỏ này không thích hợp đối với mèo con, mèo sơ sinh. Lý do là trong giai đoạn này, mèo có sức khỏe khá yếu nên sẽ không thích hợp với các chất kích thích. Chỉ nên sử dụng catnip cho mèo từ 8 tháng tuổi trở lên. Trong giai đoạn này, cỏ bạc hà sẽ phát huy tối đa hiệu quả, tạo nên cảm giác thoải mái, ngăn ngừa các tình trạng stress thường xuất hiện ở mèo. Liều lượng thích hợp dùng cho “hoàng thượng” là từ 2-3 gam cỏ. Tùy thuộc vào sức khỏe và kích thước của mèo mà bạn có thể tăng giảm để sử dụng liều lượng thích hợp.

Các cách sử dụng catnip cho mèo

Đập dập – vò nát để bôi vào đồ chơi

Nếu cỏ bạc hà ở dạng lá thì bạn có thể đập dập - vò nát rồi bôi vào đồ chơi cho mèo. Việc sử dụng catnip không hề nguy hiểm đối với mèo, bạn chỉ cần tinh giảm liều lượng để sao cho phù hợp.

Hiện có các dòng đồ chơi cỏ mèo gắn tường, giúp bé thư giản và tiện dụng khi sử dụng. Đây cũng là một lựa chọn hợp lý khi sử dụng cỏ mèo cho các bé.

Vò nát hay giã nhỏ catnip cho mèo ngửi

Bạn có thể trực tiếp cho mèo ngửi nhưng bạn cần phải vò nát hoặc giã nhỏ để cho lá cỏ bạc hà mèo phát huy hết tác dụng. Với cỏ bạc hà mèo dạng bột, mèo có thể ngửi trực tiếp mà không cần qua xử lý.

su-dung-co-bac-ha-cho-meo

Trộn cỏ bạc hà với thức ăn

Cỏ bạc hà mèo có thể ăn được nên bạn có thể trộn chung với thức ăn cho mèo. Việc trộn cỏ bạc hà vào thức mang đến nhiều hiệu quả như: cân bằng dinh dưỡng, tạo khả năng miễn dịch cao đồng thời khiến mèo dễ dàng tiêu hóa thức ăn.

Lưu ý khi sử dụng cỏ bạc hà cho mèo 

Trong quá trình sử dụng, bạn cần nên chú ý về liều lượng để thích hợp đối với mèo. Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng cỏ bạc hà mèo thường xuyên. Bởi nếu thường xuyên tiếp xúc với catnip cho mèo, cơ thể mèo sẽ quen mùi lúc này này hiệu quả của cỏ sẽ giảm.

Về cơ bản, thông qua bài viết này bạn đã có những kiến thức cần thiết về cỏ bạc hà mèo. Nếu muốn sử dụng cỏ bạc mèo cho thú cưng, bạn nên đến những cơ sở uy tín chuyên cấp sản phẩm.

Xem Thêm:

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.