website
Chuyển đến nội dung

[Paddier's Sharing] Kinh Nghiệm Vượt Qua Bệnh FIP Ở Mèo

[Paddier's Sharing] Kinh Nghiệm Vượt Qua Bệnh FIP Ở Mèo - Paddy Pet Shop

Tiên cùng bé Súp Cua chiến thắng bệnh FIP như thế nào?

Hi mọi người, mình là Tiên, con Sen của 15 bé Mèo. Hôm nay mình tham gia cuộc thi viết về thú cưng của Paddy Pet Shop. Mình xin chia sẻ câu chuyện của mình và bé Súp Cua cũng như bí quyết chăm sóc Boss nếu có bạn nào rơi vào trường hợp như mình nhé.

Trong quá trình nuôi nấng các Boss chắn hẳn không ai tránh khỏi việc các Boss bệnh đúng không nè.

Bệnh FIP ở mèo là gì?

Bé nhà T tên là Súp Cua, bé bị mắc phải bệnh Viêm phúc mạc ở mèo (FIP). Bệnh này xuất hiện ở các bé mèo nhỏ là chủ yếu, nhưng mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm bệnh Xuất phát từ 1 số chủng virus của mèo gọi là Coronavirus mèo. Bất cứ bé mèo nào mang chủng virus này đều có khả năng biến chủng, phát triển thành FIP. Và bệnh này lây lan giai đoạn đầu qua nước bọt và phân, sau khi phát triển giai đoạn 2-3 thì không lây lan.

FIP cũng có thể lây từ mẹ sang con, từ sữa mẹ.

Bệnh FIP có 2 thể: FIP ướt và FIP khô. Nhà T bị 2 bé,  Bé Xoắn phát bệnh trước, sau khi bé Xoắn mất thì bé Súp Cua phát bệnh. Do 2 bé ở chung với nhau, chơi chung với nhau nên tỉ lệ lây khá nhanh. Mặc dù bệnh này rất khó lây lan. Do rút kinh nghiệm từ bé Xoắn nên bé Súp Cua may mắn hơn đã được điều trị khỏi. Nhưng vẫn có thể tái lại bất kỳ lúc nào đề kháng bé giảm hoặc bé bị stress.

Biểu hiện của bệnh FIP ở mèo

Biểu hiện bệnh ban đầu của Súp Cua là ăn rất nhiều và rất nhiều (không lên cân), sau đó thì ăn ít, không vận động, mệt mỏi, mắt đổ ghèn và chảy nước mắt nhiều 1 bên, sụt cân nhanh chóng mặt. Lòi xương sống, tai vàng, da bụng vàng, nướu vàng, mắt phần lòng trắng vàng luôn. Lông thì xơ xác không mượt như lúc khoẻ mạnh. Lúc nào cũng trốn tránh mọi thứ, rúc vô xó nằm suốt.

Đến lúc phát hiện thì bé đã bị chuyển nặng, do ban đầu T không biết thật, đi làm tới tối lận về thấy ăn uống bình thường, k bỏ ăn nên cũng k để ý. Và nghĩ chắc đồ ăn không hợp nên ăn ít và ốm (lúc đó mới đổi dòng thức ăn mới nữa). Sau 3 ngày lộ rõ các triệu chứng, T mới ẵm đi xét nghiệm liền, thì tá hoả. Cua bị FIP thể khô, ám ảnh vụ bé Xoắn đợt trước, nghĩ rằng thôi xong rồi. Chắc mất Cua giống như Xoắn rồi. Nhưng còn nước còn tát, T quyết định cố gắng điều trị và theo hướng dẫn của các Bác sĩ thú y.

Tiên cũng lên mạng tìm hiểu thêm. Súp Cua bị ảnh hưởng qua suy gan, suy thận, viêm tuỵ, thiếu máu, bạch cầu giảm, nguy cơ ảnh hưởng lên thần kinh. Nghe Bác sĩ đọc kết quả mà bủn rủn tay chân. Thường các bé mắc bệnh này sẽ phải theo liệu trình điều trị 84 ngày. Nhưng do không đủ kinh phí, T chỉ theo có 30 ngày vô thuốc FIP, 15 ngày uống thuốc thay thế thuốc tiêm FIP. Ngoài ra bổ sung thêm 1 số thực phẩm và thuốc bổ trợ những chỉ số bé còn thiếu qua xét nghiệm máu. Và luôn tạo cho Cua sự thoải mái, tránh bé bị stress.

Các bước cần làm khi mèo mắc bệnh FIP

Dần dần hồi phục lại tinh thần lẫn thể chất. Nhìn bé đau đớn mỗi lần vô thuốc là bản thân tự trách sự thờ ơ và ỷ y của bản thân mình kinh khủng. Mình note các bước cần làm khi nghi ngờ hoặc đã nhiễm FIP dưới đây cho các Sen tham khảo nha

- Nếu thấy Boss bất ngờ ăn rất nhiều, mà vẫn k lên cân, bụng tích dịch hoặc lộ xương sống. Cần đến thú y để test các chỉ số máu, sinh hoá

- Chuyển biến nặng ở bệnh này là vàng da, vàng tai, mắt vàng, chảy nc mắt nhiều và nheo 1 bên mắt, bỏ ăn, ói, tiêu chảy, bụng sình to chứa dịch (FIP ướt)

- Đã theo liệu trình chữa trị FIP ở đâu nên cố gắng theo tới cùng, vì bây giờ chữa FIP khá đơn giản hơn nhiều nhờ công nghệ y tế tiên tiến và các sản phẩm thuốc đặc trị ngày 1 tốt và thành công. Không như giai đoạn đầu mà dịch này bùng. Việc luân chuyển Phòng khám quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh của bé. Nếu mới theo 1-2 ngày mà thấy không ổn có thể tham khảo phòng khám khác tốt hơn. Mà đang trị cả tuần rồi mà đổi là không nên nhé Sen

- Tập trung tăng đề kháng và các chỉ số máu thể hiện Boss thiếu gì bổ sung đó.

- Nếu có thời gian thì Sen nên điều trị và chăm bé ở nhà, và luôn vô thuốc FIP đúng giờ bác sĩ dặn. Hoặc không có thời gian thì lưu chuồng để các Bs cho bé vô thuốc đúng giờ (thuốc FIP không được uống sai giờ, sẽ mất tác dụng và hiệu quả bị giảm)

- Cho boss ăn uống bình thường, bé thích gì cho ăn đó, không cần kiêng cử gì hết

- Mua thêm bổ sung máu, bổ gan, thận. Nếu Bs đã tiêm thuốc bổ này r thì ko cần bổ sung thêm

- Vệ sinh kĩ chuồng trại, thay vệ sinh, bát ăn uống, nơi bé từng nằm, tốt nhất khử khuẩn sát trùng toàn bộ nhà và đồ dùng.

- Trong quá trình bệnh FIP, các bé sẽ dễ mắc các bệnh khác như thiếu máu, bạch cầu giảm, suy thận suy gan, viêm tuỵ, nấm, v.v… do đề kháng giảm nên dễ mắc các bệnh khác, vì vậy khi bản thân không am hiểu rõ hết tất tần tật mình chỉ nên nghe lời Bác sĩ và 1 số ý kiến khách quan của các bạn đã từng trải qua căn bệnh này nha (vì tuỳ tình trạng bệnh và kết quả mỗi bé khác nhau về sức khỏe, độ nặng nhẹ nữa, không phải cứ áp dụng theo 100% như người khác sẽ tốt, tham khảo đánh giá có chọn lọc)

- Mình theo thuốc Tây y. Nên cũng không rõ các thuốc Nam, Đông, Bắc. Thuốc điều chế đặc trị đang có mặt trên thị trường có tác dụng như thế nào. Nên mình không đánh giá. Tuỳ vào sự chọn lựa của Sen nha.

Nguyên nhân dễ mắc phải căn bệnh này là khi các bé về nhà mới, chuyển đổi môi trường sống, bị stress dẫn đến biến chủng FIP Chúc các Sen và các Boss luôn khoẻ mạnh.

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Lỗi! Email này đã được đăng ký

Paddy Pet Shop
Đăng ký nhận ưu đãi về các chương trình khuyến mãi siêu Hot của Paddy

Sản phẩm đã xem