Chuyển đến nội dung

Hướng dẫn tự làm chuồng chó mèo tại nhà

Hướng dẫn tự làm chuồng chó mèo tại nhà - Paddy Pet Shop

Giống với chó, mèo cũng cần nơi nằm nghỉ, sinh hoạt riêng tư. Vì thế, nhiều chủ nuôi quyết định trang bị thêm chuồng mèo tại nhà để cho mèo một không gian. Bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị chuồng mèo cho “hoàng thượng” nhà mình. Trong bài viết này, Paddy sẽ giới thiệu đến bạn những cách tạo ra chuồng mèo đẹp nhé!

Tại sao cần chuẩn bị chuồng cho mèo?

Mèo là loài động vật có tính cẩn thận, gọn gàng. Vào ban ngày, chúng thường chọn nơi yên tĩnh, xa vắng và kín đáo để nằm nghỉ ngơi. Mèo thích nằm khoanh tròn, mắt lim dim và lừ đừ. Vì thế, khi nuôi dưỡng một bé mèo, bạn nên chuẩn bị chuồng cho chúng. Điều này giúp chúng có nơi để nghỉ ngơi và thoải mái hơn. 

3 cách tự làm chuồng mèo tại nhà

Nếu bạn đang ấp ủ dự định tự mình thiết kế lồng mèo cho “bé cưng” của bạn thì hãy chuẩn bị nhé. Paddy sẽ cùng bạn làm nên chiếc chuồng mèo cực xinh xắn. Dưới đây là 3 cách giúp bạn tạo nên chiếc lồng mèo đẹp.

Cách làm chuồng mèo bằng thùng giấy

Để làm chuồng mèo bằng thùng giấy thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Hộp thùng giấy, 1 tấm bìa cứng dùng để làm phần mái, thước đo, keo dính bìa cứng, dao rọc giấy, đồ trang trí.

Sau khi đã có đủ nguyên liệu và dụng cụ, chúng ta thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Làm thân chuồng mèo bằng hộp giấy. Thùng giấy gồm có 4 phần nắp bìa và bạn cần loại bỏ 2 phần nắp có kích thước dài hơn. Kế tiếp, bạn cắt gọn 2 nắp hộp còn lại thành 2 hình tam giác. Chúng sẽ giúp bạn tạo thành phần chóp của mái.
lam-chuong-meo-bang-thung-giay
 • Bước 2: Làm phần mái cho chuồng mèo. Bạn sẽ gấp tấm bìa cứng lúc đầu lại để làm phần mái. Nếu không gấp lại, bạn có thể cắt thành 2 phần bằng nhau và sử dụng keo dán để gắn 2 phần bìa vào chóp mái. Một lưu ý nhỏ là phần mái nên kéo dài ra hơn 3 - 4 cm để chuồng mèo cân đối hơn. 
thiet-ke-chuong-meo-bang-thung-giay
 • Bước 3: Thiết kế phần cửa ra vào và cửa sổ. Bạn chỉ cần dùng dao rọc giấy để cắt cửa theo ý thích của mình và để mèo ra vào dễ dàng là được.
tao-cua-ra-vao-cho-chuong-meo-bang-thung-giay
 • Bước 4: Trang trí chuồng mèo. Đây là lúc bạn thoải mái sáng tạo theo ý tưởng của mình. Bạn có thể dùng màu, cỏ giấy, thảm, khay đựng thức ăn.
Lam-nha-cho-meo-bang-thung-giay-don-gian

Như vậy, với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay một chuồng mèo đẹp và độc đáo.

Cách làm chuồng mèo bằng ống nhựa PVC

Lồng mèo làm bằng ống nhựa PVC sẽ khó hơn so với làm bằng thùng giấy. Bạn cần tính toán trước lượng nguyên liệu cần có trước khi làm. Bạn cần chuẩn bị: khớp nối 3 chiều, khớp nối 2 chiều, khớp nối 4 chiều, ống nhựa PVC, cưa hoặc máy cắt nhựa PVC, lưới quây chuồng mèo, dây buộc, một vài món đồ trang trí.

Khi mua đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tạo khung cho đáy của chuồng. Bạn cần đo kích thước chuồng để cắt các thanh nhựa PVC. Sau đó, bạn dùng các khớp nối 3 chiều để gắn các thanh nhựa lại. Từ đó, tạo nên phần khung ở dưới.
lam-chuong-meo-bang-nhua-pvc
 • Bước 2: Làm phần thân của chuồng mèo. Ở bước này, bạn cũng cần dự tính chiều cao của chuồng để cắt các ống nhựa cho chính xác. Sau đó, bạn gắn các ống nhựa vào để tạo khung thẳng đứng. Nếu bạn có dự định tạo chuồng mèo 2 tầng thì nên sử dụng khớp nối 3 chiều ở giữa.
 • Bước 3: Dùng lưới để quây xung quanh. Bạn sẽ dùng loại lưới có lỗ hổng nhỏ để quây chuồng. Lưu ý là khi nối dây xong cần cắt ngắn nhất có thể. Điều này giúp tránh được việc mèo cắn vào phần đầu nhọn của dây buộc.
luoi-quay-chuong-meo
 • Bước 4: Xây dựng cánh cửa của chuồng. Bạn sẽ cần 4 đầu nối 2 chiều và 4 thanh ống nhựa PVC để tạo ra cửa. Cánh cửa ra vào cần có kích thước nhỏ hơn với với khoảng trống để đặt cửa từ 2 - 3cm.
lam-cua-cho-chuong-meo
 • Bước 5: Trang trí cho cửa. Cũng giống như làm chuồng mèo bằng thùng giấy, bạn có thể tùy thích trang trí cho chuồng mèo bằng ống nhựa. Hay đơn giản hơn là chủ nuôi bố trí thêm một vài món đồ chơi cho mèo ở trong chuồng.
trang-tri-cho-chuong-meo

Như vậy là bạn đã có ngay một chuồng mèo đẹp và chắc chắn. Thật đơn giản phải không nào.

Cách làm chuồng mèo bằng gỗ

Làm chuồng mèo bằng gỗ có lẽ là phương pháp khó nhất trong 3 phương pháp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm được. Chúng ta có thể tận dụng nguyên liệu gỗ có sẵn trong nhà và cắt gọn đơn giản, phù hợp là được nhé! Bạn cần chuẩn bị: 12 thanh gỗ có kích thước bằng nhau, 5 thanh gỗ tròn, vải quây chuồng mèo, máy khoan điện, thảm trải sàn, một vài món đồ trang trí.

Nếu đã chuẩn bị xong, bắt tay vào thực hiện từng bước thôi nào.

 • Bước 1: Dựng khung cho chuồng mèo. Chúng ta dùng 12 thanh gỗ và 5 thanh gỗ tròn để nối lại với nhau như hình. Tùy theo kích cỡ lồng mèo bạn muốn mà thanh gỗ sẽ dài hay ngắn.
dung-khung-chuong-meo
 • Bước 2: Quây chuồng mèo. Ở đây thì bạn có thể chọn vải mỏng hoặc gỗ để bao xung quanh chuồng. 
vai-quay-chuong-meo
 • Bước 3: Trang trí chuồng. Cũng giống như cách trang trí chuồng mèo bằng thùng giấy, ống nhựa, bạn có thể tô màu hoặc trang trí bằng vài món đồ chơi cho mèo.
long-meo-bang-go

Gỗ cũng là chất liệu làm chuồng mèo đẹp và bền bỉ. Vì thế, dùng có hơi khó khăn hơn trong khâu chuẩn bị và thiết kế, bạn cũng đừng vội nản nhé!

Cách làm chuồng mèo bằng miếng ghép chuồng

Bạn có thể dễ dàng mua các miếng ghép chuồng tại Paddy và lắp ghép thành các chuồng, quây khu vực hoặc các chuồng tầng. Ưu điểm của miếng ghép chuồng là dễ dàng tháo lắp, nâng tầng, mở rộng khi cần thiết.

Cách làm chuồng bằng miếng ghép chuồng như sau:

Bước 1: Lựa chọn mẫu chuồng cần lắp ghép

Bước 2: Mua các miếng ghép chuồng với các kích thước phù hợp, hiện Paddy pet shop đang cung cấp size 34x35 và 35x45. Mua kèm theo các nút cao su cố định. Paddy sẽ tặng kèm các dây rút để giúp chuồng của bạn chắc chắc hơn. Bên cạnh đó các bạn cũng cần tính toán số lượng miếng ghép các bạn cần cho các loại chuồng khách nhau.

Bước 3: Tiến hành lắp ghép theo mẫu mà các bạn đã chọn

Các mẫu chuồng mèo hot nhất hiện nay

Paddy sẽ giới thiệu đến bạn các mẫu chuồng mèo hot nhất hiện nay. Đây cũng là ý tưởng để bạn thiết kế chuồng cho “hoàng thượng” nhà mình.

long-meo
chuong-meo-dep
chuong-meo
chuong-meo-bang-go
chuong-meo-bang-go-dep

Nếu bạn đang muốn mua một số dụng cụ để làm lồng mèo thì liên hệ ngay Paddy nhé! Chúng tôi cung cấp đa dạng từ dụng cụ làm chuồng mèo đến các đồ chơi cho mèo. Paddy sẽ cùng bạn sáng tạo nên ngôi nhà độc đáo cho “hoàng thượng”.

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận