Chuyển đến nội dung

Cách Để Tăng Tuổi Thọ Của Chó Nhà Bạn

Cách Để Tăng Tuổi Thọ Của Chó Nhà Bạn - Paddy Pet Shop

Chó được xem là người bạn trung thành và thân thiết của con người. Bất kỳ chủ nuôi nào cũng muốn cún cưng của mình ở cạnh mình lâu hơn. Tuy nhiên, loài động vật này có tuổi thọ trung bình nhất định. Vì thế, chủ nuôi luôn tìm cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ trung bình của chó. Cùng Paddy tìm hiểu những thông tin về tuổi thọ của chó nhé!

Tuổi thọ trung bình của chó là bao nhiêu?

Nhìn chung, tuổi thọ trung bình của chó sẽ giao động từ 5 - 10 năm. Điều này còn tùy thuộc vào từng giống chó, quá trình chăm sóc và tình trạng sức khỏe của chó. Nếu chăm sóc tốt, nhiều chú chó có thể sống đến 10 - 13 năm.

Tuổi thọ của chó poodle

Poodle là giống chó thông minh. Vì thế, người nuôi cực kỳ yêu thích chúng. Poodle Standard có thể sống từ 12 - 15 năm. Trong khi đó, giống Poodle Teacup hay Miniatures chỉ có tuổi thọ từ 5 - 7 năm. Nếu bạn không nỡ rời xa thú cưng của mình thì chăm sóc sức khỏe chó là cách để kéo dài tuổi thọ chó tốt nhất.

tuoi-tho-cua-cho-Poodle

Tuổi thọ trung bình của chó Pug

Kích thước cơ thể là một trong những yếu tố tác động đến tuổi thọ của chó Pug. Những chú chó nhỏ sẽ phát triển nhanh hơn các giống chó lớn. Pug có thể sống đến 12 - 15 tuổi. Nếu bạn dành thời gian chăm sóc chúng và cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý, chúng sẽ có thể sống được vài năm nữa.

tuoi-tho-trung-binh-cua-cho-pug

Tuổi thọ của những chú chó phốc

Cách để kéo dài tuổi thọ trung bình của chó phốc là tạo điều kiện sống tốt nhất cho chúng. Chó phốc có 2 loại: chó phốc hưu và chó phốc sóc. Với chó phóc hưu, nhờ gen di truyền khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh và thông minh nên chó phốc hưu có thể sống đến 12 - 15 năm. Nhưng, với chó phốc sóc, vì cơ thể nhỏ bé kèm với khả năng chống chọi bệnh tật không cao nên chúng chỉ có quãng đời sống bằng ½ chó phóc hưu.

tuoi-tho-cua-cho-phoc

Cách tính tuổi thọ trung bình của chó

Dựa theo bảng quy đổi tuổi của Pugnetti

Đây là bảng tham chiếu được tiến sĩ Pugnetti nghiên cứu và tổng hợp. Bảng tham chiếu gồm có 3 cột lần lượt là: Tuổi của chó, Hệ số, Tuổi của người. Dựa vào bảng này, bạn có thể suy được nếu tuổi đời của chó là 10 năm, với hệ số 6.5 sẽ tương ứng với một người 65 tuổi.

bang-tinh-tuoi-tho-cua-cho

Tuy được chia sẻ rộng rãi trong các hội nhóm về thú cưng, nhưng bảng tham chiếu chỉ mang tính tương đối. Bạn có thể áp dụng với chó có tuổi đời từ 13 năm trở lên.

Dựa vào từng giai đoạn phát triển, dáng vóc

Ngoại hình cũng là một yếu tố dùng để xác định tuổi thọ của cún. Phương pháp này được sử dụng cho nhiều giống chó với độ chính xác khá cao. Chúng ta có thể chia các giống chó thành 3 nhóm để đối chiếu độ tuổi.

  • Nhóm nhỏ: Những giống chó được xếp vào nhóm này có cân nặng tối đa 9 kg.
  • Nhóm trung bình: Những giống chó cân nặng giao động từ 9 - 12 kg sẽ thuộc nhóm chó trung bình.
  • Nhóm lớn: bao gồm những chú chó có cân nặng hơn 20 kg.
tuoi-tho-trung-binh-cua-cho-theo-dang-voc

Nếu chú chó của bạn có dáng vóc trung bình, hiện tại chó 4 tuổi thì tương đương với 36 tuổi ở người.

Dựa vào đặc điểm ngoại hình

  • Tuổi thọ của chó thông qua đôi mắt: Những chú cún nhỏ sở hữu đôi mắt long lanh, sáng, trong suốt và không có rỉ mắt. Ngược lại, những chú chó già thì đôi mắt không còn sáng như trước nữa. Mắt chúng sẽ đục dần, có nét đượm buồn của tuổi già.
  • Tuổi thọ của chó thông qua bộ lông: Lông có chó cũng có thể bị lão hóa. Khi còn nhỏ, lông chó có màu sáng, mảnh dẻ, mềm mượt. Nhưng khi về già, lông bắt đầu xỉn màu và không còn mềm mượt như trước.
  • Tuổi thọ trung bình của chó qua da và hệ cơ: Cún con rất năng động, hay chạy nhảy vì có cơ thịt săn chắc, khỏe khoắn. Da của chúng cũng mềm mượt hơn. Khi càng lớn tuổi, da của chó cũng sẽ lão hóa, nhăn nheo và xệ hơn lúc nhỏ. Thêm nữa, chúng ít di chuyển và các cơ cũng chậm chạp hơn. Dù vậy, cách này không thể áp dụng cho các chú chó mắc các bệnh về da.
  • Tuổi thọ của chó qua hàm răng: Thông qua màu răng, bạn có thể xác định tuổi thọ của chó ở mức trung bình. Chó nhỏ có răng nhỏ, nhọn, màu trắng, sáng bóng. Dần dần, răng chó già sẽ dần xỉn màu hay thậm chí là rụng. Tuy nhiên, tùy vào chế độ thức ăn mà răng của chó có bị vàng không.

Làm cách nào để tăng tuổi thọ của chó?

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều chủ nuôi chó vì không ai muốn rời xa thú cưng của mình. Dưới đây là những cách kéo dài tuổi thọ của chó mà bạn có thể áp dụng.

Tạo thói quen cho chó vận động, thể thao mỗi ngày

Các cơ không vận động lâu ngày sẽ dễ bị thui chột và già đi. Vì vậy, để chó luôn có một cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân, bạn khuyến khích chúng vận động mỗi ngày. Bạn có thể dẫn chó đi dạo 1 lần/ngày. Điều này giúp bạn kéo dài tuổi thọ của chúng.

Tạo ra môi trường sống lành mạnh

Để đảm bảo sức khỏe của chó, bạn cần giữ vệ sinh cho môi trường sống của chúng. Điều này còn giúp bạn tránh được các nguy cơ nhiễm bệnh cho thú cưng của mình. Mỗi lần mắc bệnh, sức khỏe của các chú chó giảm đi rất nhiều, ảnh hướng đến tuổi đời trung bình. Vì thế, bạn nên có lịch giặt giũ định kỳ từ 1-2 lần/tuần. Nhờ đó, không chỉ môi trường sống của chó mà ngôi nhà của chúng ta cũng sạch đẹp.

Chú ý cân nặng của chó

Nhu cầu năng lượng của chó sẽ tăng khi bắt đầu trưởng thành nhưng lại giảm dần khi già đi. Ngày càng lớn tuổi, chó sẽ ít vận động, chậm chạp và kém phát triển hơn trước. Nếu bạn không chú ý đến lượng calo và thay đổi cho phù hợp thì chó sẽ dễ bị dư calo dẫn đến béo phì. Điều này cũng là nguyên nhân tiêu hao tuổi thọ của chó. Vì thế, bạn nên cân nhắc khẩu phần năng và lượng calo cho chó theo từng giai đoạn cuộc đời để đảm bảo đủ cho chó, không dư và không thiếu.

Dẫn chó đi khám định kỳ

Những bé cún có tiền sử bệnh sẽ có tuổi thọ thấp hơn so với bé cún khỏe mạnh. Vì thế, khi mới nuôi cún, bạn nên dắt chúng đến bác sĩ thú y để khám định kỳ. Bác sĩ sẽ giúp bạn theo dõi sức khỏe thú cưng, phát hiện bệnh nguy hiểm ngay trong giai đoạn ủ bệnh để chữa trị kịp thời. 

kham-thu-y-dinh-ky-cho-cho

Tiêm phòng đầy đủ, định kỳ

Có rất nhiều bệnh nguy hiểm ở chó như Care, Parvo,... Các bệnh này cũng dễ xuất hiện ở chó nếu không được tiêm phòng đúng cách. Vì thế, để loại bỏ các mầm bệnh nguy hiểm, bạn cần đưa chó đến cơ sở thú y để tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Nuôi một chú chó không hề đơn giản. Hơn nữa, khi đã quấn quýt hơn, bạn càng không muốn rời xa chúng. Vì vậy, chủ nuôi luôn tìm cách để kéo dài tuổi thọ trung bình của chó thông qua chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc, theo dõi sức khỏe. Hãy liên hệ chúng tôi, Paddy sẽ tư vấn cho bạn chế độ dinh dưỡng phù hợp với “bé cưng” nhà bạn.