Chuyển đến nội dung

Cách Dạy Chó Không Sủa Bậy Hiệu Quả

Cách Dạy Chó Không Sủa Bậy Hiệu Quả - Paddy Pet Shop

Có phải bạn đang tìm cách dạy chó không sủa bậy? Hằng đêm, chó nhà bạn cứ sủa dai dẳng, gặp gì cũng sủa. Nhưng mãi mà bạn vẫn chưa tìm ra cách làm chó không sủa về đêm. Hôm nay, Paddy xin chia sẻ với các bạn cách dạy chó không sủa bậy đơn giản, hiểu quả cao. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chó thường sủa khi nào?

Chó thường sẽ sủa trong những trường hợp như: nghe thấy âm thanh bất thường, phát hiện người lạ, nhìn thấy chó nhà hàng xóm… Chúng sủa liên tục và dai dẳng, thậm chí bị la cũng không ngừng. Và những chú chó sẽ ngưng sủa khi những dấu hiệu này hoàn toàn biến mất.

cach-lam-cho-so-khong-sua

Ở một số trường hợp, chó của bạn thường sủa một cách bất thường, không ngừng khiến người nhà cảm thấy khó chịu và phiền toái. Để chấm dứt tình trạng này bạn phải có cách huấn luyện ngay từ những ngày đầu nuôi chúng trong nhà.

Nguyên nhân khiến cho chó sủa bậy

Những lý do phổ biến nhất khiến chó sủa là:

  • Bảo vệ lãnh thổ: Phản ứng với những kẻ xâm nhập, có thể là người hoặc động vật lạ. Thông thường, khi có khách ghé chơi nhà, chó thấy người lạ sẽ sủa.
  • Báo động: Phản hồi đối với một cú giật mình, giống như một tiếng động bất ngờ đột ngột.
  • Chơi sủa: Sự phấn khích khi chơi vui vẻ với bạn hoặc những chú chó khác, chó có thể chuyển sang sủa.
  • Bực bội: Sủa để biểu thị sự bất lực hoặc cáu kỉnh. Chẳng hạn như nếu quả bóng của nó lăn dưới ghế dài và nó không thể với tới.
  • Sợ hãi: Tiếng sủa sợ hãi nghe có vẻ đáng sợ nhưng là một nỗ lực để duy trì hoặc tăng khoảng cách với một thứ gì đó đáng sợ.
  • Sự hào hứng: Được kích hoạt bởi sự nhiệt tình đối với các hoạt động như giờ ăn, vui chơi hoặc đi dạo.
  • Thất vọng: Một phản ứng đối với sự giam cầm hoặc tách biệt.
  • Buồn chán: Do tâm lý buồn chán của chó. Nên chủ chó sẽ sủa để giảm bớt sự buồn chán đi.
  • Tiếng sủa chó khác: Tiếng sủa chó khác cũng làm cho chó của mình sủa theo.

nguyen-nhan-cho-sua-bay

Các bạn nên để ý chó nhà mình hay sủa bậy khi nào để có bước đi đúng đắn trong quá trình điều chỉnh hành vi này của nó.

Cách làm chó sợ không sủa bậy đơn giản, hiệu quả cao

Dưới đây là các cách làm chó sợ không sủa bậy đơn giản, hiệu quả cao mà bạn nên biết:

Làm lơ chúng

Bỏ qua tiếng sủa là một cách dạy chó không sủa bậy khá hay. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không chú ý đến việc nó sủa. Sự chú ý quan tâm của bạn giống như sự khuyến khích, phần thưởng cho nó ồn ào thêm mà thôi. Đừng trò chuyện với bé, đừng chạm và thậm chí còn là không nhìn. Cuối cùng, sau khi nó đã dừng lại thì bạn hãy thưởng cho cún cưng.

Đthành công xuất sắc với chiêu thức này thì bạn cần phải đợi chú chó ngưng sủa. Nếu chó sủa quá lâu, suốt một tiếng đồng hồ khiến bạn cảm thấy bực, la mắng, thì lần sau nhất định bé cún hoàn toàn có thể sẽ sủa lâu hơn. Bởi vì, chó học được rằng, nếu nó sủa càng lâu thì sẽ khiến bạn quan tâm đến.

Tránh kích thích chó

Việc tránh kích thích chó để chó không sủa là rất quan trọng. Để tránh kích thích chó, đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ tính cách và tình trạng sức khỏe của chúng. Chó có thể bị kích thích bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm âm thanh, ánh sáng, mùi hương,...

Để tránh kích thích chó, chúng ta cần giữ cho chúng ở trong một môi trường an toàn và không có những yếu tố gây kích thích. Ngoài ra, chúng ta cần đảm bảo rằng chó được nuôi dưỡng và chăm sóc đầy đủ để giảm thiểu tình trạng căng thẳng và khó chịu của chúng. Việc tạo một môi trường yên tĩnh và thoải mái cho chó cũng là cách hiệu quả để tránh kích thích chó và giúp chúng cảm thấy an toàn và hạnh phúc.

Làm quen với vật lạ

Nếu chó của bạn tiếp tục sủa với mọi thứ xung quanh. Hãy tập cho chúng quen với những thứ đó. Ví dụ, nếu chó của bạn thường khi sủa khi thấy chai nước. Hãy thử làm cho chúng quen với chai nước bằng cách đặt chai nước xa tầm mắt của chú cún. Rồi từ từ đưa lại gần, nếu chú cún không sủa, hãy thưởng bé bằng snack. Đây là cách tạo cho bé thói quen không sủa khi thấy vật lạ. Vì bé biết không sủa thì bé sẽ được thưởng .

Tạo lập hiệu lệnh

Những bước tiên phong của cách dạy chó không sủa bậy chính là dạy chó sủa theo lệnh. Ra khẩu hiệu cho chó sủa một, hai lần và đợi nó sủa một hai lần xong, sau đó thưởng snack cho bé. Hãy khen và liên tục cho thức ăn trong những lần tập luyện sau. Lặp lại cho đến khi bé cún làm theo đúng tín hiệu lệnh bạn đưa ra. Khi chó bạn đã quen với lệnh sủa,  thì bạn hãy dạy tiếp tục lệnh “ im lặng ”. Khi nó bắt đầu sủa, nói “ im lặng ” và tặng kèm snack làm phần thưởng. Hãy liên tục khen ngợi cún cưng của bạn vì giữ im lặng, và thưởng cho bé nhiều bánh thưởng hơn.

cach-lam-cho-so-khong-sua

Sử dụng kỹ thuật phạt và thưởng

Khi chú chó của bạn đã bắt đầu ngừng sủa bậy thì lúc này điều quan trọng mà bạn phải làm là thưởng cho chúng vì sự im lặng của chúng. Còn nếu chó bạn sủa bậy thì bạn có thể phạt chúng bằng cách đánh nhẹ vào mông của nó hoặc bỏ đói để cho chú chó biết lỗi của mình. Dần dần thì chú chó của bạn cũng sẽ học được rằng, im lặng và nghe lời sẽ có kết quả tốt hơn là không ngừng sủa bậy.

Chó sủa bậy gây ảnh hưởng tới rất nhiều cuộc sống sinh hoạt của bạn. Bởi vậy cần khắc phục điều này bằng những cách huấn luyện mà Paddy đã chia sẻ ở trên. Nên áp dụng ngay từ những ngày đầu nuôi cún con để đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công trong việc huấn luyện những chú cún yêu của mình theo hướng dẫn rất chi tiết và đầy đủ có trong bài viết nhé.

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.