Chuyển đến nội dung

Nhận Biết Chó Mang Thai Qua 7 Dấu Hiệu

Nhận Biết Chó Mang Thai Qua 7 Dấu Hiệu - Paddy Pet Shop

Chuyên mục:

1. 7 Dấu hiệu nhận biết chó mang thai

1.1. Sự thay đổi bất thường ở bầu ngực
1.2. Chó ít vận động và cảm thấy mệt mỏi
1.3. Thay đổi thói quen ăn uống
1.4. Vòng bụng tăng
1.5. Chó ngủ nhiều hơn ngày bình thường
1.6. Làm tổ, tìm ổ đẻ
1.7. Có sự chuyển động ở phần hông

2. Lưu ý khi chó mang thai

Chó đã trở thành thú nuôi quen thuộc với nhiều gia đình, ngày nay chó không chỉ là thú cưng mà còn là một người bạn khắn khít với chủ nuôi.

Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc, hoặc mới nuôi lần đầu thì việc nhận biết các dấu hiệu chó mang thai luôn là vấn đề được quan tâm.

Làm sao để biết dấu hiệu khi chó mang thai lần đầu, hoặc làm cách nào để nhận biết chó mang bầu sau khi phối giống?

Cùng Paddy tìm hiểu 7 dấu hiệu nhận biết chó mang thai thông qua các hành vi và biểu hiện bên ngoài.

7 dấu hiệu nhận biết chó mang thai 

 1. Sự thay đổi bất thường ở bầu ngực:  khi bắt đầu chu kì thai nghén cũng là lúc bầu ngực của các bé trở nên căng phồng hơn để có sữa chuẩn bị cho việc sinh sản. Bầu ngực của chó cũng hồng hào hơn bình thường.

 2. Chó ít vận động và cảm thấy mệt mỏi: một số chó cái sẽ lười vận động hơn, có biểu hiện mệt mỏi. Một số cô nàng chó sẽ có biểu hiện không thân thiện và tránh xa con người.

 3. Thay đổi thói quen ăn uống: Khi chó mang thai sẽ cần bổ sung chất dinh dưỡng để nuôi con trong bụng, do đó chúng sẽ ăn nhiều hơn và có biểu hiện thèm ăn hơn bình thường. Với các bé chó mang thai lần đầu, thường có thể kèm theo nôn mửa do ốm nghén.

 4. Vòng bụng tăng: Dễ quan sát thấy vòng bụng của có tăng trong khoảng tuần thứ 4-5 của thai kỳ

 5. Chó ngủ nhiều hơn ngày bình thường: Thường rõ ràng nhất ở tuần thứ 6-9 của thai kỳ, do phần bụng to và trở nên nặng nề cũng như những thay đổi về hoocmon, khiến chó ngủ nhiều hơn bình thường.

 1. Làm tổ, tìm ổ đẻ: Thường sẽ xảy ra ở các tuần cuối cùng của thai kỳ, đối với chó được nuôi ở những môi trường thả ngoài, chó sẽ có hiện tượng cào đất, đào hang, cắn xe các vật dụng để lót ổ đẻ. 
 1. Có sự chuyển động ở phần hông: trong giai đoạn cuối của thai kỳ khi các chú cún con ngọ ngoậy trong bụng cho mẹ, nếu chúng ta chú ý quan sát có thể thấy có sự chuyển động ở phần hông.

Những lưu ý khi chó mang thai

 • Thời gian mang thai thông thường của chó là khoảng 60 - 70 ngày do các bạn lưu ý theo dõi sau khi phối giống để có thể bồi bổ cho các bé, cũng như đưa đi thăm khám thai kỳ kịp lúc.

 • Siêu âm là cách giúp biết được chính xác chó có mang thai hay không, để tránh một số trường hợp chó “mang thai giả”.Bên cạnh đó siêu âm cũng giúp biết được số lượng cún con có trong bụng mẹ. Siêu âm có thể được thực hiện ở tuần thứ 2-3 sau khi cho chó giao phối.

 • Nếu là các giống chó nhập ngoại hoặc các giống chó có phần hông yếu như corgi, pug cần đưa các bé đi siêu âm và kiểm tra thường xuyên để có sự can thiệp hỗ trợ kịp thời

 • Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho chó trong suốt quá trình mang thai. Khẩu phần ăn của chó trong thai kỳ cần tăng lên khoảng 25-50%

 • Bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra khi chó mang thai cũng sẽ cần bổ sung canxi để giúp hình thành khung xương cho các bé cún con.

 • Lưu ý cách ly chó mang thai với những con chó khác trong nhà để tránh làm chó mẹ bị stress và ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó chó mẹ cũng cần được ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý.

 • Chuẩn bị ổ đẻ cho chó, đảm bảo giữ ấm cho chó mẹ và chó con. Với những vùng có khí hậu lạnh cần bổ sung thêm vật dụng làm ấm hoặc đèn sưởi để tránh làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của chó mẹ và chó con

Xem thêm:

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.