website
Chuyển đến nội dung

Các Bệnh Lây Từ Chó Mèo Sang Người

các bệnh lây từ chó mèo sang người

Chuyên mục:

1. Top các bệnh lây từ chó mèo sang người thường gặp

1.1. Bệnh dại
1.2. Bệnh giun đũa, giun móc, sán dây
1.3. Bệnh nấm
1.4. Bệnh Lyme là các bệnh lây từ chó mèo sang người

2. Cách để phòng tránh các bệnh lây từ chó mèo sang người
3. Những loại thuốc hỗ trợ trị ve rận và xổ giun cho chó mèo

3.1. NexGard Spectra Trị Ve, Xổ Giun, Ngừa Ghẻ Cho Chó
3.2. Vemedim Vime - Frondog, Thuốc Trị Ve, Rận Cho Chó, Mèo
3.3. Sữa Tắm Trị Rận Cho Chó Mèo Bio Care Permethrin
3.4. Nhỏ Gáy Revolution Nội Ngoại Ký Sinh Cho Chó Mèo
3.5. Viên Nhai Cho Chó Trị Ve Rận Eto Modex
3.6. Sữa Tắm & Xịt Trị Ve, Bọ Chét Tropiclean Natural Flea & Tick (Mỹ)

Chó mèo là những thú cưng đáng yêu được nuôi phổ biến hiện nay. Tuy nhiên cơ thể chúng lại mang nhiều mầm bệnh và có nguy cơ lây nhiễm. Nhưng nhiều chủ nuôi vẫn còn mơ hồ về các bệnh lây từ chó mèo sang người. Vậy thực chất bệnh của chó có lây sang người không? Mức độ nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng Paddy.vn tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Top các bệnh lây từ chó mèo sang người thường gặp

“Bệnh của chó có lây sang người không?”, đương nhiên là sẽ có. Nhưng không phải tất cả các bệnh của cún cưng đều lây sang chủ nuôi. Bạn cần phân biệt được một số bệnh có ký sinh trùng, virus lây lan sang người phổ biến như sau: 

Bệnh dại

Bệnh dại là căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh lây từ chó mèo sang người. Lây qua vết cắn, vết cào hoặc khi vật nuôi liếm vào vết thương hở của bạn. Bệnh do virus (Rhabdovirus) thuộc họ Rhabdoviridae giống Lyssavirus tấn công lên các mô thần kinh não.

bệnh dại ở chó

Chỉ có thể phòng ngừa căn bệnh này bằng cách tiêm ngừa vacxin dại cho thú nuôi. Hoặc sau khi bị cắn bạn phải đến ngay cơ sở y tế để tiêm ngừa bệnh dại cho mình. Nếu như các biểu hiện lâm sàng xuất hiện sẽ dẫn đến tử vong 100%. Căn bệnh dại vốn không có thuốc điều trị.

Bệnh giun đũa, giun móc, sán dây

Đa số mọi vật nuôi sinh ra đều đã có các loại giun. Trứng giun hoàn toàn có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài trong nhiệt độ ẩm. Nếu như chủ nuôi không vệ sinh tay sạch sẽ sẽ mắc các bệnh lây từ chó mèo sang người.

các bệnh lây từ chó mèo sang người

Đối với sán dây có thể truyền từ bọ chét. Trong khi thú cưng liếm lông, cắn và nuốt phải bọ chét đã nhiễm sán. Sau đó thú cưng có thể sẽ lây sán sang người. Giun có thể tạo thành u trong nội tạng như gan, tim, phổi,... Hoặc rối loạn chức năng tiểu cầu dẫn đến xuất huyết, viêm não.

Người nuôi thú cưng còn có thể nhiễm giun đũa chó mèo. Với các triệu chứng sẩn ngứa, mề đay, đau đầu, co giật, sốt kéo dài,... Loại giun đũa này sẽ thường tạo thành u trong các phủ tạng như gan, tim, phổi, thận, não. Cũng như làm rối loạn chức năng tiểu cầu dẫn đến xuất huyết, viêm não.

Bệnh nấm

Đây là một trong các bệnh của chó lây sang người. Đặc biệt dễ lây từ chó con và mèo con. Bệnh này khi nhiễm sẽ có những phát ban đóng vảy, đỏ, tròn trên da. Chủ nuôi sẽ bị nhiễm nấm khi chạm vào những vật nuôi bị bệnh hoặc đồ dùng của chúng.

nấm mèo ở người

Bệnh Lyme là các bệnh lây từ chó mèo sang người

Bệnh Lyme thường lây nhiễm qua vết đốt của bọ ve. Nhưng bạn cũng có thể nhiễm bệnh qua thú cưng vì loại bọ này có thể ký sinh trên người vật nuôi. Sau đó sẽ tấn công và gây bệnh cho người. Các triệu chứng của bệnh này thường không rõ ràng. Bạn có thể bị phát ban hồng tâm tại vị trí bám bọ ve, sốt, đau đầu hoặc đau cơ.

bệnh lyme

Cách để phòng tránh các loại bệnh lây từ chó mèo sang người

Với câu hỏi “bệnh của chó có lây sang người không?” hẳn là bạn đã có câu trả lời. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phòng tránh chúng bằng các biện pháp sau: 

  • Rửa tay với xà phòng sau khi vuốt ve, chăm sóc thú cưng. Điều này nhằm ngăn ngừa vi khuẩn của các bệnh của chó lây sang người.
  • Không nên tiếp xúc nước bọt với thú cưng, đặc biệt là trẻ em.
  • Chủ động theo dõi lịch tiêm phòng dại và tẩy giun sán định kỳ.
  • Không để chó, mèo liếm vào vết thương hở để tránh các bệnh của chó lây sang người. Nếu không may bị cắn, bị cào hãy rửa vết thương dưới vòi nước 15 phút. Sau đó đến ngay địa điểm tiêm phòng gần nhất để được tư vấn.

phòng ngừa các bệnh lây từ chó mèo sang người

Những sản phẩm ngừa các bệnh lây từ chó mèo sang người

Để phòng tránh các bệnh của chó lây sang người, bạn hãy nên phòng ngừa từ gốc. Dưới đây là các sản phẩm điều trị trực tiếp các bệnh truyền nhiễm từ chó mèo mà bạn nên biết. 

NexGard Spectra Trị Ve, Xổ Giun, Ngừa Ghẻ Cho Chó

NexGard Spectra giúp điều trị và phòng ngừa ve rận, giun tim, giun phổi và các loại giun đường tiêu hóa khác. Là sản phẩm an toàn hiệu quả, diệt được cả giun và ve rận. Giúp cho bé cún khỏe mạnh hơn, tránh các bệnh của chó lây sang người.

NexGard Spectra Trị Ve, Xổ Giun, Ngừa Ghẻ Cho Chó (Dạng viên nhai)

Vemedim Vime - Frondog, Thuốc Trị Ve, Rận Cho Chó, Mèo

Vemedim Vime - Frondog diệt ấu trùng, trứng ve, bọ chét khu vực chuồng nuôi chó, mèo. Hòa loãng với nước theo tỉ lệ 1:300 (1 ml thuốc + 300ml nước) phun xịt nơi có côn trùng. Mỗi tháng sử dụng 1 lần mang lại hiệu quả trong việc ngăn chặn các bệnh lây từ chó mèo sang người.

Vemedim Vime - Frondog, thuốc trị ve, rận cho chó, mèo, chai xịt 250ml

Sữa Tắm Trị Rận Cho Chó Mèo Bio Care Permethrin

Bio Care Permethrin sử dụng công thức đặc biệt kết hợp với thành phần chủ chốt là Permethrin. Mang lại hiệu quả trong việc chăm sóc vệ sinh. Đồng thời tiêu diệt ve rận trên lông da chó mèo. Nhằm để vi trùng trong các bệnh của chó lây sang người không thể sinh sôi.

Sữa Tắm Trị Rận Cho Chó Mèo Bio Care Permethrin 450ml

Nhỏ Gáy Revolution Nội Ngoại Ký Sinh Cho Chó Mèo

Nhỏ gáy Revolution ngăn chặn bệnh heartworm - giun tim, giun đường ruột, ve rận tai, ve chó. Ngăn chặn trứng bọ chét và kiểm soát việc lây nhiễm. Cũng như xử lý và kiểm soát ve tai, ghẻ Sarcoptic.

Nhỏ Gáy Revolution Nội Ngoại Ký Sinh Cho Chó Mèo

Viên Nhai Cho Chó Trị Ve Rận Eto Modex

Eto Modex là một loại sản phẩm có tác dụng trị ve rận, bọ chét và viêm da cho chó. Chứa thành phần chính là afoxolaner, có tác dụng tác động lên hệ thần kinh của côn trùng. Khiến chúng tê liệt và chết dần. Kiểm soát được tình trạng sinh sôi của các bệnh lây từ chó mèo sang người.

Viên Nhai Cho Chó Eto Modex

Sữa Tắm & Xịt Trị Ve, Bọ Chét Tropiclean Natural Flea & Tick (Mỹ)

Ve, rận sẽ lây truyền các loại vi khuẩn, ký sinh có hại khác vào máu của vật chủ. Khi người bị cắn sẽ có những biểu hiện sốt cao, đau đầu dữ dội, mệt mỏi và rét run. Do đó sữa tắm trị ve Tropiclean Natural Flea & Tick sẽ là công cụ hỗ trợ tích cực ngăn ngừa các bệnh của chó lây sang người.

Sữa Tắm & Xịt Trị Ve, Bọ Chét Cho Chó Mèo Tropiclean Natural Flea & Tick (Mỹ)

Hãy chủ động bảo vệ bản thân khỏi các bệnh các bệnh lây từ chó mèo sang người. Những vi khuẩn và ký sinh trùng ở thú nuôi sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tiêm phòng định kỳ cho cún để đảm bảo sự khỏe mạnh cho cả cún và chủ nuôi. Hi vọng những thông tin trên của Paddy sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Lỗi! Email này đã được đăng ký

Paddy Pet Shop