Chuyển đến nội dung

Vì Sao Mèo Hay Nhào Bột?

Vì Sao Mèo Hay Nhào Bột?

Chuyên mục:

1. Vì sao mèo hay nhào bột trên người bạn?

1.1. Chuẩn bị nơi để ngủ
1.2. Kích thích tuyến sữa cho mèo mẹ
1.3. Thể hiện tình yêu với chủ nhân
1.4. Hành động đánh dấu chủ quyền
1.5. Phản ứng bình thường của mèo con
1.6. Hành động nịnh nọt chủ nhân

2. Mèo nhào bột trên người bạn có phải là một hành vi xấu không?

Vì sao mèo hay nhào bột? Động tác mèo nhào bột trên người bạn thường xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Đa phần khi mèo massage cho bạn là khi chúng muốn được bạn quan tâm, chú ý. Ngoài ra, động tác này cũng nhầm biểu thị những yêu cầu khác của chúng. Dưới đây sẽ là những lý do thường gặp khi mèo làm động tác này. 

Vì sao mèo hay nhào bột trên người bạn?

Theo bản năng, mèo thường có thói quen làm động tác “nhào bột mì” ở các bề mặt mềm mại. Thế nên điều này cũng ngầm giải thích vì sao mèo hay nhào bột trên người bạn. Thông thường mèo có hành động đáng yêu này thường không phải là một hành vi đáng lo ngại. Nếu mèo nhà bạn cũng thường xuyên làm hành động này thì đây sẽ là những nguyên nhân chủ yếu.

Chuẩn bị nơi để ngủ

Mèo thường chọn những nơi có nhiệt độ ấm áp để ngủ. Vậy nên theo bản năng chúng sẽ thường dùng móng vuốt và lòng bàn chân để kiểm tra chỗ ngủ. Hành động mèo massage trên bề mặt này để giúp chúng đảm bảo rằng đây là chỗ ngủ thích hợp và thoải mái. 

Vì sao mèo hay nhào bột trên người bạn

Kích thích tuyến sữa cho mèo mẹ

Có thể bạn chưa biết, hành động mèo massage đã có từ khi chúng vừa sinh ra. Khi mèo con bú mẹ, chúng thường có thói quen dùng bàn chân nhỏ nhắn ấn đều lên ngực mèo mẹ. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh hành động này giúp kích thích mèo mẹ tiết sữa. Ngăn ngừa được hiện tượng tắc tuyến sữa ở mèo mẹ hiệu quả. 

Vì sao mèo hay nhào bột?

Thể hiện tình yêu với chủ nhân

Nếu mèo nhào bột trên người bạn thường xuyên, đây có thể là hành động thể hiện tình yêu của chúng đến bạn. Hoặc cũng có thể chúng xem bạn là nơi an toàn để ngủ. Vậy nên nếu một chú mèo tiến lại gần và massage cho bạn, hãy đáp lại chúng bằng cách vuốt ve. Điều này sẽ dần giúp chúng hiểu bạn cũng đang đáp lại tình yêu của chúng. 

mèo massage

Hành động đánh dấu chủ quyền

Hành động đánh dấu chủ quyền cũng là một nguyên nhân lý giải vì sao mèo hay nhào bột. Các chú mèo hoặc các động vật cùng họ với chúng thường có thói quen đánh dấu lãnh thổ. Bên trong các chi của mèo có một mùi hương độc quyền. Hành động “nhào bột” trên các vật dụng như gối, mền cũng nhầm mục đích để lưu lại mùi hương này. 

Vì sao mèo hay nhào bột trên người bạn?

Đặc biệt, mùi hương này rất khó để ngửi ra. Chỉ những loài động vật có mũi cực kỳ thính mới có thể ngửi được. Vậy nên mèo thường dùng cách này để ra ám hiệu cho đồng loại của chúng biết lãnh thổ này đã được đánh dấu. 

Phản ứng bình thường của mèo con

Như Paddy đã đề cập, mèo massage là hành động đã có từ khi mèo con sinh ra. Thói quen này sẽ theo chúng đến suốt đời. Đặc biệt, với những chú mèo đang trong độ tuổi phát triển, hành động này sẽ giúp chúng kéo căng cơ bắp và giảm stress. 

mèo nhào bột mì

Những khi cơ bắp chúng bị đau, mèo cũng thường xuyên làm động tác nhào bột. Động tác này giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời giúp các cơn đau cơ bắp của mèo cũng được thuyên giảm. 

Hành động nịnh nọt chủ nhân

Với những chú mèo đực, hành động mèo nhào bột trên người bạn cũng nhầm thông báo cho bạn hiểu đã đến mùa sinh sản của chúng. Các chú mèo đực lúc này đang cần một người bạn giao phối. Hành động này thường đi kèm theo những tiếng kêu nhẹ. Đặc biệt, mèo đực cũng thường xuyên làm hành động này nếu chúng muốn quyến rũ mèo cái. 

mèo massage trên người bạn

Mèo nhào bột trên người bạn có phải là một hành vi xấu không?

Mèo nhào bột trên người bạn có phải là hành vi xấu không? Chắc hẳn nhiều bạn cũng đang lo ngại về vấn đề này. Trên thực tế, nhào bột là một hành vi xuất phát từ bản năng của mèo. Một vài chú mèo thường dùng cách này để mài đi móng của chúng. Vì thế đây không phải là hành động nguy hiểm hay đáng lo ngại. 

Tuy nhiên với một số chú mèo có bộ vuốt dài, việc mèo massage hay nhào bột có thể làm trầy xước và hư hỏng các bề mặt như mền, gối, quần áo, ghế sofa,... Việc cần làm của chủ nhân lúc này là hãy cắt bớt độ dài móng của chúng bằng kềm cắt móng mèo chuyên nghiệp. Việc sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp sẽ giúp ngăn tổn thương móng mèo. Đồng thời bảo vệ được các đồ vật mà chúng tiếp xúc. 

Kềm Cắt Móng Chó Mèo Bella Mon Ami

Ngoài ra, bạn cũng có thể sắm cho boss yêu của mình những dụng cụ dành riêng cho việc cào móng như bàn cào móng hoặc trụ cào móng. Giúp cho các boss cưng có thể tự do vui chơi mà không lo hư hỏng đồ đạc nhé. 

Bàn Cào Móng Mèo Hình Hộp Truyện Tranh FOFOS

Trên đây, Paddy vừa giúp các bạn có câu trả lời vì sao mèo hay nhào bột. Nếu bạn đang cần tìm kiếm các thông tin chăm sóc thú cưng hữu ích, hãy xem ngay tại trang blog của Paddy nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.