Chuyển đến nội dung

Thời Gian Chó Mang Thai Bao Lâu? Chăm Sóc Chó Mẹ Mang Thai Như Thế Nào?

Thời Gian Chó Mang Thai Bao Lâu? Chăm Sóc Chó Mẹ Mang Thai Như Thế Nào? - Paddy Pet Shop

Việc chăm sóc cho chó mẹ trong suốt giai đoạn mang thai là một điều quan trọng. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe và sự ổn định tốt nhất cho cả chó mẹ và chó con. Tuy nhiên, không phải chủ nuôi nào cũng nắm được thời gian mang thai của chó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian chó mang thai bao lâu, biểu hiện khi chó mang thai và cách chăm sóc nhé!

Biểu hiện của chó đang mang thai sau khi giao phối

Khi chó cái đã giao phối thành công, thời gian mang thai của chó sẽ bắt đầu tính từ ngày đó. Trong suốt giai đoạn này, chó sẽ biểu hiện rõ ràng để bạn nhận ra việc nó đang mang thai. Các biểu hiện này bao gồm sự thay đổi về hành vi và ngoại hình như:

thoi-gian-mang-thai-cua-cho
  • Chó có thể trở nên dễ tổn thương hơn và có biểu hiện ít vận động hơn.
  • Đôi khi, vú của chó cũng sẽ phình to hơn và có thể có sự thay đổi về màu sắc. Màu sắc của tuyến vú sẽ thay đổi từ hồng nhạt sang hồng đậm khi chó mang thai. 
  • Một số chó cái có thể thay đổi khẩu vị khi mang thai. Có thể chó muốn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào thể trạng của chúng. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo cho chúng được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn mang thai.
  • Trong suốt giai đoạn mang thai, vùng bụng của chó cái sẽ ngày càng phình to. Đồng thời trở nên cứng hơn do sự phát triển của phôi thai. Đây là một biểu hiện rõ ràng cho thấy chó đang mang thai.

Vậy câu hỏi đặt ra là thời gian chó mang thai bao lâu? Thời gian mang thai của chó có phụ thuộc vào giống chó không? Chó chửa bao nhiêu ngày thì đẻ?

Thời gian chó mang thai bao lâu?

Với câu hỏi “Thời gian mang thai của chó có phụ thuộc vào giống chó không?” thì câu trả lời sẽ là “Có”. Thời gian chó mang thai bao lâu có thể thay đổi tùy thuộc vào loại chó và kích thước của giống chó. Tuy nhiên, trong phạm vi chung, thời gian mang thai của chó kéo dài từ 58 đến 68 ngày. Tức là khoảng 9 tuần. Vì thế, đối với câu hỏi “Chó chửa bao nhiêu ngày thì đẻ?” chúng ta cũng sẽ không thể có đáp án chính xác.

cho-chua-bao-nhieu-ngay-thi-de

Bên cạnh đó, trong suốt giai đoạn này, việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết và chăm sóc tốt cho chó mẹ là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ lẫn các bé chó trong bụng. Nếu chó nhà bạn đang mang thai, hãy tham khảo cách chăm sóc chó mẹ đang mang thai mà Paddy gợi ý cho bạn dưới đây nhé! 

Cách chăm sóc chó mẹ đang mang thai 

Thời gian chó mang thai bao lâu rất quan trọng, nhưng việc chăm sóc chó trong chu kỳ mang thai còn quan trọng hơn. Việc chăm sóc chó mẹ đang mang thai không đơn giản. Điều này đòi hỏi chủ nuôi phải có kiến thức cơ bản. Nếu không chuẩn bị kỹ càng, chó mẹ có thể gặp nguy hiểm trong lúc sinh con. Để chó mẹ đảm bảo đủ điều kiện ổn định trước khi sinh con, dưới đây là 3 điều bạn cần lưu ý khi chăm sóc chó mẹ mang thai. 

Lựa chọn thực đơn phù hợp

Trong thời gian mang thai của chó, việc cung cấp cho nó một thực đơn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng là rất quan trọng. Các loại hạt dinh dưỡng thông thường sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của chúng. Có nhiều sản phẩm chăm sóc cho chó mẹ mang thai trên thị trường. Chính vì thế, hãy cân nhắc lựa chọn những loại thức ăn chứa đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với thể trạng của thú cưng của bạn nhé. 

Một số thực phẩm dành riêng cho chó mang thai: 

hat-royal-canin-medium-starter-mother-babydog

Bổ sung thêm vitamin và gel dinh dưỡng cho chó mang thai

Vào thời gian mang thai của chó, chúng cần được bổ sung vitamin và gel dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và sự phát triển tốt nhất. Đặc biệt là các nhóm vitamin B12, sắt, magie, acid folic. Việc bổ sung vitamin đầy đủ sẽ giúp chó mẹ giảm nguy cơ sảy thai, khó sinh. Hạn chế được tình trạng mắc các bệnh nhiễm khuẩn sau sinh. 

Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm như Gel Dinh Dưỡng Virbac Nutriplus Gel Cho Chó Mèo 120g, Dung Dịch Bổ Máu Kích Thích Thèm Ăn Cho Chó Mèo Vita Hemo 100ml để bổ sung dinh dưỡng cho chó mẹ mang thai.

gel-dinh-duong-virbac-nutriplus-gel-cho-cho-meo-120g

Chuẩn bị vật dụng cần thiết trước khi sinh

Khi chó mẹ sắp sinh, bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết để đảm bảo quá trình sinh sản diễn ra thuận lợi và an toàn. Các vật dụng như lót chuồng chó mèo, bình bú sữa cho chó con là những món đồ không thể thiếu trong thời điểm này. Hãy lựa chọn những sản phẩm chất lượng. Đảm bảo chúng đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cho cả mẹ lẫn các bé chó.

lot-chuong-cho-meo-sieu-tham-hut

Những lưu ý khi chăm sóc chó sau sinh

Sau khi chó mẹ sinh, việc chăm sóc cho cả mẹ lẫn các bé chó mới sinh là rất quan trọng. Đây là những bước cần thiết để đảm bảo chúng khỏe mạnh. Bạn nên cho chó mẹ có đủ thời gian nghỉ ngơi và đưa các bé chó đi kiểm tra sức khỏe tại bác sĩ thú y. Việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc kỹ càng sẽ giúp chó mẹ và chó con có môi trường tốt nhất để phát triển. Hãy luôn theo dõi sự phát triển của các bé chó. Đồng thời tìm hiểu thêm về cách chăm sóc chó con sau sinh nhé. 

Trong quá trình chăm sóc chó mẹ mang thai, việc hiểu rõ về thời gian chó mang thai bao lâu hay chó chửa bao nhiêu ngày thì đẻ và những biểu hiện của chó đang mang thai sau khi giao phối là điều quan trọng để đảm bảo an toàn cho chó. Sau khi sinh, hãy chăm sóc tốt cho cả mẹ lẫn các bé chó mới sinh để chúng có môi trường tốt nhất để phát triển khỏe mạnh. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết này của Paddy sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc cún cưng đang mang thai nhé.