Chuyển đến nội dung

10 Điểm Nhận Biết Mèo Đang Mang Thai, Có Bầu

10 Điểm Nhận Biết Mèo Đang Mang Thai, Có Bầu - Paddy Pet Shop

Chuyên mục:

1. 10 Cách nhận biết mèo đang mang thai

2. Các lưu ý khi mèo đang mang thai

Mèo đã trở thành thú nuôi quen thuộc tại Việt Nam, trong quá trình nuôi mèo, đặc biệt với các bé gái thì dấu hiệu mèo có bầu là chủ để được nhiều sen quan tâm. Mèo cái thường sẽ bắt đầu chu kì sinh sản sau bốn tháng tuổi và đạt đến 80% cân nặng tối đa. 

Cùng Paddy tìm hiểu các biểu hiện của mèo khi mang bầu. 

10 dấu hiệu nhận biết mèo đang mang thai

 1. Mèo cái sẽ không còn thường xuyên phát ra những tiếng kêu “meo meo” để tìm bạn tình, không còn các biểu hiện bất an, mèo dừng chu kỳ động dục và sinh hoạt bình thường.

 2. Từ ngày 15- ngày 18 của thai kỳ (sau khoảng 2 tuần), bạn có thể kiểm tra núm vú của mèo sẽ “hồng lên” hoặc căng cứng và to hơn để sẵn sàng cho việc tiết ra sữa sau sinh sản.

 3. Mèo tăng cân nhanh có thể tăng 1-2kg và có biểu hiện thèm ăn hơn so với bình thường, do vần phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cả mèo con đang trong bụng. Trong giai đoạn mang thai mèo mẹ sẽ đòi ăn thường xuyên hơn, do đó các bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho mèo mẹ. Cần chú ý cho mèo bổ sung thêm đạm, vitamin, gel dinh dưỡng.

 1. Mèo cái đang mai thai từ tuần thứ 4 trở đi sẽ có phần lưng cong xuống, bụng to, hơi tròn và phình ra. Nếu mèo của bạn tăng cân hoặc bụng to không phải do mang thai thì toàn bộ cơ thể sẽ to và nặng hơn chứ không chỉ riêng phần bụng. 
 1. Mèo sẽ tìm các nơi yên tĩnh như tủ quần áo, các thùng to, nơi ít người qua lại để nằm. Mèo cái cũng sẽ ngủ nhiều hơn so với bình thường.
 1. Trong thời gian thai kỳ, mèo cũng sẽ có các biểu hiện buồn nôm và ốm nghén tương tự như ở người, các sen cần chú ý theo dõ để đảm bảo sức khoẻ cho mèo mẹ và mèo con.
 1. Mèo sẽ quấn quít với chủ hơn, kêu nhiều hơn. Các bạn nên vuốt ve và chăm sóc để tránh mèo bị stress. 
 1. Khi mang thai được khoảng 2 tháng và trước khi sinh khoảng vài hôm, mèo sẽ bắt đầu tìm ổ để chuẩn bị cho việc sinh sản. Mèo sẽ tha vải, giấy, chăn, màn vào các nơi kín đáo và yên tĩnh, ít người qua lại như các góc tủ quần áo, gầm giường, gầm ghế sofa.
 1. Khoảng 2 tuần trước khi sinh mèo sẽ chuyển dạ, khi đó các bạn cần đảm bảo mèo đã có ổ đẻ ở các nơi yên tĩnh và ít người qua lại, các bạn nên để ý xem ổ đẻ có đủ vải, để giữ ấm cho mèo con sau khi sinh.

 2. Khi mèo sắp sinh, các bạn có thể nhận thấy bộ phận sinh dục của mèo mẹ sưng lên. Phần vú to và căng, các bạn có thể vuốt nhẹ để kiểm tra nếu có sữa tiết ra thì chắc chắc mèo chuẩn bị chuyển dạ và sắp sinh. Khi chuẩn bị sinh, mèo cũng sẽ có những tiếng kêu và hơi thở gấp gáp.


  Các lưu ý khi mèo mang thai

  • Luôn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo trong suốt quá trình mang thai để tránh việc suy nhược cơ thể trước và sau khi sinh. Các bạn có thể bổ sung dinh dưỡng bằng việc cho mèo ăn các dòng hạt giàu đạm và chất dinh dưỡng như Nutrience Subzero, Royal Canin Mother & Baby Cat, Taste of the Wild.

  • Bổ sung các thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng như Gel dinh dưỡng, viên canxi, sữa cho mèo, pate Royal Canin Mother & Baby cat. 

  • Thông thường mèo có thể đẻ tự nhiên, tuy nhiên nếu các bạn nhận thấy mèo gặp biểu hiện khó đẻ, kêu gào thì hãy ngay lập tức đưa bé đến các cơ sở thú y để can thiệp kịp thời.

  • Trong quá trình mèo mang thai cần vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh, thường xuyên vệ sinh thức ăn và khay nước uống

  • Không cho mèo vận động quá sức , chỉ nên cho mèo di dạo nhẹ nhàng và không để chúng nhảy hay vận động mạnh

  • Không tiêm thuốc hay vacxin trong suốt thời gian mèo mang bầu vì có thể gây nguy hiểm cho cả mèo mẹ và mèo con

  • Cần lưu ý giữ ấm cho cả mèo mẹ và mèo con sau khi sinh, nếu các bạn ở những nơi có khí hậu lạnh thì cần lưu ý giữ ấm cho mèo mẹ và mèo con. Có thể bổ sung thêm đèn sưởi ấm nếu cần thiết. 

  • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như ổ đệm, sữa và bình bú cho mèo con

  Trên đây là những dấu hiệu nhận biết mèo đang mang thai và các lưu ý trong quá trình mang thai của mèo. Nếu các bạn có quan tâm về chế độ dinh dưỡng, cũng như cần chuẩn bị cho quá trình sinh sản của mèo thì có thể liên hệ trực tiếp với Paddy Pet Shop để được hỗ trợ nhanh nhất.

  Xem thêm:

  Bài trước đó
  Bài tiếp theo

  Để lại bình luận

  Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.