Chuyển đến nội dung

Có Nên Cắt Móng Cho Mèo Con Không?

có nên cắt móng cho mèo

Chuyên mục:

1. Có nên cắt móng cho mèo con không?
2. Thời điểm thích hợp để bấm móng cho mèo
3. Cách cắt móng cho mèo không chảy máu

3.1. Chọn lựa kềm cắt móng chuyên dụng cho mèo
3.2. Quy trình cắt móng cho mèo đúng chuẩn
3.3. Thưởng cho mèo sau khi cắt móng

Vuốt ve bộ lông mềm mượt của chú mèo thân yêu là điều thích thú của chủ nhân. Tuy nhiên, nếu mèo cảm thấy khó chịu thì sẽ dùng móng vuốt cào bạn. Để tránh trầy xước, nhiều Sen đã nghĩ đến việc cắt móng cho “hoàng thượng”. Vậy có nên cắt móng cho mèo con không? Hay có nên bấm móng cho mèo bằng kéo không? Cùng Paddy đi tìm câu trả lời nhé!

Có nên cắt móng cho mèo con không?

Móng của mèo nếu không được mài giũa thường xuyên sẽ dài ra rất nhanh. Với các bé mèo hoang thì việc mài móng diễn ra tự nhiên thông qua nền đá, cây… Còn các bé mèo nuôi trong nhà thì khả năng mài móng dường như không có. Bởi môi trường xung quanh chỉ là nền gạch. 

Có nên cắt móng cho mèo con không

Trả lời cho câu hỏi “Có nên cắt móng cho mèo không?” thì Paddy thấy rằng đây là điều cần thiết. Nhưng bạn phải biết cách cắt móng đúng và không làm bị đau mèo. Như vậy, những lần sau cắt móng cho mèo sẽ dễ dàng hơn. 

Thời điểm thích hợp để bấm móng cho mèo

Có nên bấm móng cho mèo vào sáng sớm không? Thật ra thì không phải lúc nào bạn cũng có thể cắt móng cho mèo. Nếu làm bé cưng cảm thấy khó chịu, bạn sẽ rất khó bấm móng cho chúng những lần sau. 

Thời điểm thích hợp để bấm móng cho mèo

Thời điểm thích hợp để bấm móng cho mèo là lúc chúng thoải mái. Ví dụ như lúc mới ngủ dậy, chuẩn bị đi ngủ, nằm dài nghỉ ngơi. Lý tưởng nhất là lúc chúng ăn xong và ngủ thiếp đi, bạn cắt móng sẽ đỡ làm mèo khó chịu.

Cách cắt móng cho mèo không chảy máu

Chắc chắn bạn không muốn bé mèo nhà mình bị thương khi cắt móng đúng không? Vậy Paddy sẽ mách bạn cách cắt móng đúng cách cho mèo nhé!

Chọn lựa kềm cắt móng chuyên dụng cho mèo

Có nên cắt móng cho mèo con bằng kềm cắt móng tay của người không? Tuyệt nhiên không nên nhé các Sen. Điều này có thể làm nứt móng của mèo. Để quá trình cắt móng diễn ra thuận lợi, bạn nên lựa chọn kềm cắt móng mèo chuyên dụng.

Có 3 set kềm bạn có thể lựa chọn cho thú cưng của mình:

Kềm cắt móng chó mèo

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm bút cầm máu cho mèo. Trường hợp cắt trúng mạch máu sẽ có thể cầm máu nhanh.

Những dụng cụ chuyên dụng giúp bạn thành công được 50% bước đầu chuẩn bị trong việc cắt móng cho thú cưng.

Quy trình cắt móng cho mèo đúng chuẩn

Trước hết, bạn cần biết rằng trong móng của mèo có phần thịt đệm màu hồng. Phần thịt đệm này bao gồm mạch máu, dây thần kinh của mèo. Nếu cắt trúng, mèo sẽ rất đau. Vì vậy không nên cắt quá gần, bạn chỉ cần cắt phần sắc nhọn của móng là được.

quy trình cắt móng cho mèo

Bước 1: Làm thân với mèo.

Có nên bấm móng cho mèo ở nhà không? Yên tâm, bạn hoàn toàn có thể làm được. Bạn đặt mèo ngồi vào lòng, hướng mặt ra ngoài và dùng một tay giữ chân của mèo. Mèo có thể cọ quậy, hãy cố gắng kiên nhẫn một chút để chúng có thể quen dần.

Bước 2: Cắt móng của mèo.

Giữ đúng tư thế và bấm từng móng của mèo. Có nên bấm móng mèo sâu để đỡ cắt tới lui không? Không được đâu nhé Sen, bấm sâu quá gây tổn thương phần thịt đệm đấy. Khi bạn cắt móng, thú cưng có thể phản kháng và cào xước. Nhưng bạn cần kiên nhẫn với chúng và không nên làm chúng sợ. 

Kềm Cắt Móng Tay Có Đèn LED Tiện Dụng Cho Chó Mèo

Bước 3: Dũa móng cho mèo

Sau khi hoàn tất việc cắt từng móng cho mèo, bạn sẽ đến công đoạn mài dũa móng. Trong các bộ dụng cụ thường sẽ có kèm dũa để bạn mài nhẵn “bộ nail” cho mèo. 

Thưởng cho mèo sau khi cắt móng

Rất có thể bạn chỉ cắt được 1 - 2 móng trong lần cắt đầu tiên. Nhưng đừng quên thưởng cho bé cưng một món ăn ngon hay bánh thưởng để cổ vũ nhé! Mèo sẽ hình thành mối liên kết giữa việc cắt móng và phần thưởng. Chúng có thể ngồi im lặng hơn trong những lần cắt móng sau.

Bánh Thưởng Cho Mèo Catnip Biscuits Tiêu Búi Lông & Giảm Hôi Miệng 40g

Những điểm cực kỳ chú ý trong quá trình cắt móng cho mèo

Trong quá trình “làm nail” cho “hoàng thượng”, bạn phải chú ý những chi tiết nhỏ sau nhé!

  • Không dùng kềm cắt móng của người để cắt móng mèo. Kết cấu khác nhau sẽ làm móng mèo bị nứt.
  • Nên có hoạt động cắt móng cho mèo vài tuần 1 lần. Mỗi lần cắt không được cắt quá sâu, cắt trụi sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh và tâm lý của mèo.
  • Bạn lựa chọn cắt móng sau trước để tránh bị mèo làm trầy xước lúc chống cự.
  • Vệ sinh móng sau khi bấm để không nhiễm trùng, nhiễm trùng.
  • Mèo cắt móng xong sẽ khó di chuyển một chút vì mất đi phần nhọn của móng.

Có nên cắt móng cho mèo con không? Chắc chắn là có. Điều này giúp bạn làm sạch móng của mèo. Nhưng nếu hỏi “Có nên bấm móng cho mèo bằng kéo hay kềm cắt móng của người không?” thì tuyệt nhiên là không nhé. Để cắt móng tốt và giữ sức khỏe cho mèo, phải dùng dụng cụ chuyên dụng. Không biết mua dụng cụ ở đâu thì liên hệ Paddy nhé!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận