Chuyển đến nội dung

Chăm Sóc Chó Mới Sinh Đúng Cách

Chăm Sóc Chó Mới Sinh Đúng Cách - Paddy Pet Shop

Chó con sơ sinh chưa có sức đề kháng đủ. Vì thế, việc chăm sóc chó mới sinh đúng cách rất quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho chúng. Đây là cách nuôi chó con mới đẻ? Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi chăm sóc chó mới đẻ và chó mẹ vừa sinh. 

Quy trình mang thai và sinh con của chó

Quy trình mang thai và sinh con của chó bao gồm các giai đoạn chính sau:

Chăm sóc chó mới sinh

  • Tiếp xúc và giao phối: Trong giai đoạn này, một con chó đực và một con chó cái được tiếp xúc và giao phối với nhau. Để đảm bảo sự thành công của quá trình này, cần theo dõi chu kỳ động dục của chó cái và lựa chọn thời điểm phù hợp để tiến hành giao phối.
  • Mang thai: Sau khi chó cái được giao phối thành công, quá trình mang thai bắt đầu. Thời gian mang thai trung bình của chó là khoảng 63 ngày. Tuy nhiên, quá trình này vẫn có thể dao động từ 58 đến 68 ngày. Trong giai đoạn này, chó sẽ có những hành vi thay đổi. Chó mẹ sẽ có biểu hiện như tăng cân, sự thay đổi về hành vi ăn uống và sự phát triển của vú.
  • Sinh con: Khi đến thời điểm sinh, chó cái thường tìm một nơi yên tĩnh và an toàn để sinh con. Quá trình sinh con có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Chó cái sẽ sinh các con non sau khi có hiện tượng chuyển dạ. Trong suốt quá trình này, cần được theo dõi và hỗ trợ khi cần thiết nhưng thường chó mẹ sẽ tự quản lý quá trình sinh con của mình. Chủ nuôi chỉ cần tìm hiểu cách chăm chó con mới đẻ là được.

Chuẩn bị và tạo môi trường an toàn cho chó mới sinh

Chuẩn bị một nơi an toàn là cách nuôi chó con mới đẻ tốt nhất. Chó con và chó mẹ mới sinh rất yếu ớt nên cần biết cách chăm chó con mới đẻ. Hãy tạo ra một môi trường ấm áp, sạch sẽ và an toàn cho chó con và mẹ. Đảm bảo không có những vật cản nguy hiểm trong khu vực sinh sản và hạn chế sự tiếp xúc với người lạ trong giai đoạn đầu. 

cách chăm chó con mới đẻ

Nên tạo ra một khu vực riêng cho chó mẹ và chó con, nơi chúng có thể nghỉ ngơi mà không bị quấy rầy. Sử dụng nệm dày hoặc giường cũi cho chó con để cung cấp sự thoải mái cho chúng. Chó con mới sinh chưa thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, chúng cần được sưởi ấm. Khi chăm sóc chó mới sinh, bạn có thể dùng chiếc đèn sưởi hoặc tấm ấm để duy trì nhiệt độ xung quanh ấm áp (khoảng 29-32°C) trong khu vực sống của chó con.

Chăm sóc chó mới sinh về dinh dưỡng

Chăm sóc chó mới sinh cho cả mẹ và con rất quan trọng, nhất là chế độ dinh dưỡng. Chó mẹ cần nhiều nguồn dinh dưỡng hơn bình thường để có nguồn sữa chất lượng cho con. Cách nuôi chó con mới đẻ thì cần lượng dinh dưỡng phù hợp để có đủ đề kháng.

Chăm sóc chó mới sinh bằng chế độ ăn giàu dinh dưỡng cho mẹ chó 

Hãy cung cấp cho mẹ chó một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và chất lượng. Nên chọn thức ăn chó có chứa các thành phần cần thiết như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Bạn có thể chọn thức ăn công thức dành riêng cho mẹ chó mang thai hoặc cho chó cái đang cho con bú. Một vài loại phù hợp như: 

cách nuôi chó con mới đẻ

Đảm bảo nguồn nước sạch liên tục

Nước là yếu tố cần thiết trong việc chăm sóc chó mới sinh. Bạn cần đảm bảo mẹ chó luôn có nước sạch và tươi mới ngay cả trong giai đoạn mang thai. Mẹ chó cần nhiều nước để duy trì sự sản xuất sữa và sự hydrat hóa cơ thể. Đặt một bát nước lớn gần khu vực nghỉ ngơi của mẹ chó để chúng có thể tiếp cận dễ dàng. Trong thời tiết nóng, mẹ chó có thể mất nước nhanh hơn. Hãy đảm bảo rằng nước uống luôn có sẵn và thay đổi nước thường xuyên để mẹ chó không bị mất nước trong quá trình mang thai và sau sinh. 

Lưu ý về việc cho con bú và cân bằng lượng sữa 

Cách nuôi chó con mới đẻ không quá khó khăn. Hãy để chó con được bú mẹ. Trong giai đoạn này, thức ăn tốt nhất cho chó mới sinh là sữa mẹ. Nếu không có sữa mẹ hoặc chó con không thể bú, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để biết cách chăm sóc và chế độ ăn thay thế phù hợp. Bên cạnh đó, nếu chó mẹ không đủ lượng sữa để nuôi con, bạn vẫn có thể tham khảo một số dòng sữa ngoài như: 

sữa bột cho chó mới sinh

Quan sát tình trạng của chó con

Trong quá trình chăm sóc chó mới sinh, bạn nên quan sát sức khỏe và phát triển của chó con lẫn chó mẹ. Kiểm tra xem chó con có tăng cân và phát triển đúng cách không. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như sự suy yếu, sự kém phát triển hoặc vấn đề về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Khi chó con đã đủ tuổi, hãy đặt lịch tiêm phòng và chăm sóc y tế cho chúng. Điều này bao gồm việc tiêm phòng các loại vaccine cần thiết và tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Cách chăm sóc vệ sinh cho chó con mới đẻ

Đối với chó con mới đẻ bạn cần vệ sinh đúng cách cho chúng và chăm sóc nhẹ nhàng. Tùy thuộc vào loại chó và tình trạng lông, bạn có thể tắm chó con từ 2 đến 4 tuần một lần. Sử dụng sản phẩm tắm chó chất lượng và phù hợp với lứa tuổi và loại da của chó con. Lưu ý rằng việc tắm quá thường xuyên có thể làm mất chất bảo vệ tự nhiên trên da của chó con.

cách chăm chó con mới đẻ

Tương tác và giáo dục chó con

Sau khi đã áp dụng các cách chăm chó con mới đẻ một thời gian, chúng có thể chơi, tương tác với bạn và các thành viên trong gia đình. Hãy chơi cùng với chó con, vuốt ve và nói chuyện với chúng. Tạo một môi trường an toàn và yên tĩnh để chó con cảm thấy thoải mái và tin tưởng. Quan trọng nhất là hãy kiên nhẫn và nhất quán trong việc giáo dục chó con. Đôi khi chó con có thể cần thời gian để hiểu và học hành vi mới. Bắt đầu từ việc đào tạo cơ bản như dặn chó con ngồi, nằm, đứng và đi dạo bên cạnh bạn. Sử dụng phần thưởng tích cực như bánh thưởng hoặc lời khen để tăng cường hành vi đúng cho chúng. 

Trên đây, Paddy đã cung cấp các thông tin cần thiết để bạn có thể dễ dàng chăm sóc chó mới sinh đúng cách. Ngoài ra, để áp dụng tốt các cách chăm chó con mới đẻ, bạn nên chuẩn bị sẵn các sản phẩm cần thiết. Tham khảo thêm các bài viết khác tại Paddy để có thêm những thông tin hữu ích bạn nhé.
Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.