website
Chuyển đến nội dung

Cách Tăng Cân Cho Mèo Mà Không Ảnh Hưởng Sức Khỏe

Cách Tăng Cân Cho Mèo Mà Không Ảnh Hưởng Sức Khỏe - Paddy Pet Shop

Chuyên mục:

1. Nguyên nhân khiến mèo chưa tăng cân?

1.1. Mèo cảm thấy không thoải mái với nơi ở
1.2. Mèo bị giun sán
1.3. Bát ăn không phù hợp với mèo
1.4. Cho mèo ăn uống vô tổ chức

2. Những đồ ăn tăng cân cho mèo
3. Cách tăng cân cho mèo

3.1. Tìm ra thức ăn mèo yêu thích
3.2. Chia nhỏ các bữa ăn
3.3. Hâm nóng thức ăn trước khi cho mèo ăn
3.4. Giảm stress cho mèo
3.5. Không đến gần khi mèo đang ăn

Một chú mèo mũm mĩm chắc chắn sẽ trông rất đáng yêu. Nếu mèo tăng cân thêm một chút mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thì hay biết mấy. Có cách tăng cân cho mèo nào an toàn, hiệu quả không? Trong chia sẻ này, Paddy sẽ mách bạn cách giúp mèo tăng cân phù hợp nhé!

Nguyên nhân khiến mèo chưa tăng cân?

Trước khi áp dụng cách tăng cân cho mèo, bạn phải biết vì sao mèo nhà mình chưa tăng cân. Có phải do mèo đang bệnh hay thức ăn không phù hợp không? Dưới đây là một số lý do khiến mèo chưa thể tăng cân mà bạn nên biết.

Mèo cảm thấy không thoải mái với nơi ở

Mỗi người chuyển nơi ở mới, mèo có thể gặp tình trạng không thoải mái với nơi ở. Điều này dẫn đến “hoàng thượng” bị stress. Stress hoặc tâm lý có thể làm giảm cảm giác đói và ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Khi mèo ở trong tình trạng stress hoặc có tâm lý không ổn định, nó có thể không muốn ăn hoặc ăn không đủ lượng thức ăn cần thiết.

Mèo bị giun sán

Một trong những nguyên nhân khiến mèo chưa tăng cân là giun sán. Giun sán là loại ký sinh trùng có thể xâm nhập vào hệ tiêu hóa của mèo. Chúng làm cho mèo đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và suy dinh dưỡng.

cách tăng cân cho mèo

Trong cơ thể, giun cướp đi một phần dinh dưỡng từ thức ăn mèo ăn vào. Dẫn đến tình trạng mèo ăn mà vẫn không đủ chất dinh dưỡng để tăng cân. Ngoài ra, giun sán còn làm suy yếu hệ miễn dịch của mèo. Mèo sẽ bị mệt mỏi và suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Chế độ ăn uống không phù hợp với mèo

Chế độ ăn uống không phù hợp cũng ảnh hưởng đến việc tăng cân của mèo. Nếu mèo không được cung cấp đủ lượng thức ăn hoặc thức ăn không đủ chất lượng, chúng sẽ không đủ dinh dưỡng để tăng cân.

cách tăng cân cho mèo

Các lý do khiến chế độ ăn uống không phù hợp có thể bao gồm:

 • Cung cấp lượng thức ăn quá ít: Nếu lượng thức ăn cho mèo quá ít, chúng sẽ không đủ năng lượng để hoạt động và phát triển. Vì thế, dẫn đến mèo chưa tăng cân.
 • Thức ăn không đủ chất dinh dưỡng: Mèo cũng cần dinh dưỡng như con người bao gồm protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nếu mèo không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, chúng sẽ không đủ năng lượng để tăng cân. 
 • Thức ăn không phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mèo: Mỗi loại mèo đều có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Tuổi tác, cân nặng, sức khỏe, hoạt động và tiền sử bệnh lý đều có ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của mèo. Nếu thức ăn không phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mèo, chúng cũng không thể tăng cân.

Những đồ ăn cần có khi áp dụng cách tăng cân cho mèo

Để mèo tăng cân, bạn cần cung cấp chế độ ăn uống phù hợp và đầy đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số loại đồ ăn có thể giúp mèo tăng cân:

 • Thức ăn ướt: Thức ăn ướt có hàm lượng độ ẩm cao hơn so với thức ăn khô. Loại thức ăn này có thể giúp cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng cho mèo.
 • Thức ăn khô giàu chất béo và protein: Chọn thức ăn khô có hàm lượng chất béo và protein cao. Nhưng chủ nuôi cần có chế độ ăn phù hợp để đảm bảo không gây béo phì cho mèo.
 • Thức ăn giàu calo: Các loại thức ăn giàu calo như thịt bò, thịt gà, cá, trứng và bơ. Các loại thực phẩm này có thể giúp cung cấp nhiều năng lượng cho mèo.
 • Sữa và kem tươi: Sữa, kem tươi chứa chất béo và protein và có thể giúp tăng cân cho mèo. Nhưng trước khi cho mèo ăn, bạn phải xem mèo bị dị ứng với sữa hoặc lactose trong sữa không.
 • Các loại thức ăn chức năng: Các loại thức ăn chức năng tăng cân đặc biệt có thể cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho mèo. Ví dụ như mọi người dùng hạt tăng cân cho mèo. Hạt tăng cân cho mèo chứa nhiều calo và chất béo hơn so với các loại thức ăn thông thường, giúp cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho mèo để tăng cân. Nhưng để an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước.
hat-tang-can-cho-meo

Điều quan trọng là việc tăng cân cho mèo cần được thực hiện một cách cân bằng và đúng cách. Như vậy, mèo tăng cân khỏe mạnh mà cũng không bị béo phì.

Cách tăng cân cho mèo

Cách tăng cân hiệu quả nhất là tìm ra thức ăn mèo yêu thích

Thức ăn yêu thích sẽ giúp mèo ăn ngon miệng hơn và cũng là cách giúp mèo tăng cân. Để biết mèo thích loại thức ăn nào, bạn có thể thực hiện những cách sau:

 • Thử nhiều loại thức ăn khác nhau: Nếu chưa biết mèo nhà thích món ăn nào, bạn có thể thử nhiều loại thức ăn khác nhau. Song song đó, bạn hãy quan sát xem mèo ăn món nào nhiều ăn, vui hơn để xem mèo của bạn thích ăn loại nào hơn.
 • Cho mèo thử ăn những thức ăn mới: Bạn có thể cho mèo thử những thức ăn mới. Lúc đầu, có thể mèo chưa quen nhưng hãy kiên nhẫn thử vài lần, mèo sẽ thích nghi với món ăn mới.
 • Cho mèo ăn thức ăn ướt: Thức ăn ướt thường có mùi thơm và hương vị hấp dẫn hơn so với thức ăn khô. Các bé mèo ngày nay cũng khá thích thức ăn ướt, vì vậy bạn có thể cho mèo của mình ăn thử nhé. 

Chia nhỏ các bữa ăn

Chia nhỏ các bữa ăn là một trong những cách giúp tăng cân cho mèo hiệu quả. Khi bạn chia nhỏ các bữa ăn của mèo thành nhiều bữa nhỏ hơn. Điều này giúp mèo tiêu hóa tốt hơn và giữ được lượng dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể. 

cach-giup-meo-tang-can

Cách thực hiện như sau:

 • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ hơn: Thay vì cho mèo ăn 2 hoặc 3 bữa lớn mỗi ngày, bạn có thể chia nhỏ thành 4-6 bữa nhỏ hơn. Việc này giúp mèo có thể tiêu hóa tốt hơn và giúp cơ thể tiêu hóa dinh dưỡng một cách hiệu quả.
 • Tính toán lượng thức ăn hợp lý: Để đảm bảo rằng mèo của bạn đang ăn đủ lượng thức ăn cần thiết, bạn nên tính toán lượng thức ăn cần cho mỗi bữa ăn. Số lượng thức ăn cần cho mỗi bữa ăn phụ thuộc vào trọng lượng của mèo, lứa tuổi, và mức độ hoạt động của chúng.
 • Thời gian ăn uống: Thời gian ăn uống của mèo cũng là một yếu tố quan trọng khi chia nhỏ các bữa ăn. Bạn nên cho mèo ăn trong khoảng thời gian giống nhau hàng ngày để đảm bảo rằng cơ thể của chúng sẽ hoạt động tốt và giúp tăng cân cho mèo.

Hâm nóng thức ăn trước khi cho mèo ăn

Thức ăn lạnh có thể khiến tiêu hóa của mèo bị kém đi. Nhiều mèo cũng thích ăn thức ăn ấm hơn so với thức ăn lạnh hoặc phòng nhiệt độ thường. Bạn có thể hâm nóng thức ăn trước khi cho mèo ăn. Đây cũng là cách tăng cân cho mèo. Việc hâm nóng thức ăn không làm mất đi lượng calo hay dinh dưỡng của mèo.

Hâm nóng thức ăn trước khi cho mèo ăn có thể làm cho mèo thích thú hơn với thức ăn. Và chúng sẽ ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến nhiệt độ của thức ăn để tránh gây đau rát hoặc bỏng mèo. 

Giảm stress cho mèo

Mèo thường không buồn ăn do stress. Bạn có thể mua sắm đồ chơi, môi trường yên tĩnh cho mèo. Bên cạnh đó, dành nhiều thời gian chơi với mèo hơn để chúng cảm thấy vui vẻ.

giam-stress-cho-meo

Trên đây là những cách tăng cân cho mèo mà Paddy cung cấp đến bạn. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng những cách giúp mèo tăng cân này. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý việc dùng hạt tăng cân cho mèo khi muốn có kết quả nhanh. Việc này có thể nguy hiểm đến sức khỏe của “boss”. Chúc mèo của bạn sớm tăng cân nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Lỗi! Email này đã được đăng ký

Paddy Pet Shop
Đăng ký nhận ưu đãi về các chương trình khuyến mãi siêu Hot của Paddy