Chuyển đến nội dung

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ - Paddy Pet Shop

Chuyên mục:

  1. Thời điểm để áp dụng cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ
  2. Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ
  3. Các bước dạy mèo đi vệ sinh vào khay cát đúng chỗ
  4. Những mẹo nhỏ để mèo nhanh học được thói quen đi vệ sinh đúng chỗ
  5. Những lưu ý khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Một trong những vấn đề khó chịu nhất mà chủ nuôi thú cưng gặp phải là tình trạng thú cưng đi vệ sinh không đúng chỗ. Điều này làm chúng ta rất nhiều tốn thời gian để dọn dẹp. Vì thế, người nuôi cần huấn luyện thú cưng của mình đi vệ sinh đúng nơi quy định. Khi nuôi mèo, bạn có thể huấn luyện mèo đi vệ sinh trong khay cát. Như vậy, công việc dọn dẹp sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Cùng Paddy tìm hiểu cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ nhé!

Thời điểm để áp dụng cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn có thể bắt đầu huấn luyện mèo đi vệ sinh khi mèo được 7 - 8 tuần tuổi. Lúc này, “hoàng thượng” đã có nhận thức tốt, thể chất phát triển, vận động và chạy nhảy bình thường.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp mèo gặp vấn đề về khớp hoặc vận động. Bạn không nên dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong trường hợp này vì rất dễ làm mèo bị thương. Mèo quá nhỏ (dưới 2 tháng tuổi) hoặc đã trưởng thành cũng không phù hợp để huấn luyện.

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ bạn muốn, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết. 

Khay vệ sinh (chậu vệ sinh) cỡ lớn

Khay vệ sinh là một trong những dụng cụ cần thiết để đựng cát. Khi mua, bạn nên lựa chọn cỡ lớn để dùng trong thời gian dài. Do mèo nhanh lớn nên nếu mua khay nhỏ, bạn sẽ phải đổi khay khi chúng không còn vừa với mèo của bạn nữa. Ngoài ra, khay lớn giúp hạn chế tình trạng cát rơi ra ngoài và giảm mùi hôi.

khay-cat-cho-meo-di-ve-sinh

Cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh cho mèo là loại cát để mèo nằm và đi vệ sinh vào đó. Khi lựa chọn cát, bạn nên lưu ý chọn cát mịn, không vón cục, không có bụi và khử mùi tốt. Điều này để tránh tình trạng mèo hít phải bụi vào phổi. Hơn nữa, mèo con thường ăn lung tung nên khi ăn phải cát sẽ dính thành cục trong ruột, cực kỳ nguy hiểm. 

cat-di-ve-sinh-cho-meo

Xẻng xúc và khăn trải

Xẻng xúc là công cụ dọn dẹp trong cách bạn dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Sau khi mèo đi vệ sinh, bạn sẽ dùng xẻng để hốt phân trong khay vệ sinh. Ngoài ra, bạn cần trang bị thêm một chiếc khăn. Chiếc khăn này sẽ được lót dưới khay vệ sinh nhằm tránh việc cát và phân rơi ra ngoài.

xeng-xuc-phan-meo

Các bước dạy mèo đi vệ sinh vào khay cát đúng chỗ

Bước 1: Đặt khay vệ sinh ở nơi mèo sinh hoạt, yên tĩnh và ít người qua lại.

Nơi yên tĩnh và ít người qua lại sẽ giúp mèo đi vệ sinh thoải mái hơn. Tuy nhiên, nơi đặt khay vệ sinh phải xa nơi để khay đồ ăn. Thông thường các bé mèo không đi vệ sinh tại khu vực ăn uống. Nếu bạn muốn di chuyển khay thì cần di chuyển từ từ để tránh mèo bị bối rối.

Bước 2: Để mèo vào khay cát khi chúng muốn đi vệ sinh

Bạn nên quan sát và ghi chép những khoảng thời gian mèo đi vệ sinh như sáng thức dậy, sau buổi ăn,... Khi biết những thời điểm này, bạn sẽ đặt bé mèo vào khay cát để mèo đi vệ sinh. Đây là cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ hữu hiệu mà mọi người thường hay dùng nhất. 

Trong lúc đó, bạn cũng chỉ dẫn mèo động tác bới cát để che lấp phân của mình. Mèo có thể sẽ không ghi nhớ ngay lần đầu tiên, nhưng nếu bạn kiên trì vài hôm thì mèo sẽ làm được. 

cach-day-meo-di-ve-sinh-dung-cho

Những mẹo nhỏ để mèo nhanh học được thói quen đi vệ sinh đúng chỗ

Ngoài thực hiện những bước huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng nơi thì bạn cũng cần lưu ý thêm một vài mẹo nhỏ dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn thêm thân thiết với bé mèo cũng như giúp mèo học nhanh hơn.

Khuyến khích khi mèo làm đúng

Để mèo nhận biết là chúng đã thực hiện đúng theo cách bạn dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể khen thưởng chúng bằng cái xoa đầu, vuốt ve. Nếu mèo làm sai, đừng quát mắng chúng. Vì như vậy, chúng sẽ sợ bạn và tìm nơi an toàn hơn để đi lần sau. 

Ngoài ra, bạn có thể tạo thói quen cho mèo thông qua việc đặt chúng ngồi vào khay cát mỗi buổi sáng, sau khi ăn hay sau khi chơi. Nếu bạn bắt gặp tình trạng mèo ngồi xổm, hãy đưa chúng vào khay cát và vỗ về chúng.

Giữ khay vệ sinh của bé sạch sẽ

Mèo rất ưa môi trường sạch sẽ. Nếu khay vệ sinh quá bẩn, mèo sẽ tìm đến nơi khác để đi vệ sinh. Vì thế, bạn cần thường xuyên dọn dẹp khay cát vệ sinh của mình. Với cát, bạn cần dùng xẻng xúc phân mỗi ngày. Còn đối với khay vệ sinh, trong quá trình thực hiện cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể dọn mỗi tuần một lần hoặc nhiều hơn khi có thời gian. Như vậy, mèo sẽ có nơi sạch sẽ để đi vệ sinh và thích đi vệ sinh trong khay cát mà bạn đã chuẩn bị.

huan-luyen-meo-di-ve-sinh

Những lưu ý khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Với những nơi có diện tích rộng, bạn có thể đặt nhiều khay cát đi vệ sinh. Như vậy, mèo dễ dàng tìm thấy khay cát và đi vệ sinh đúng lúc cần. Nếu mèo đã thấy khay cát nhưng còn chần chừ trong việc tiếp cận đồng nghĩa là chậu cát có vấn đề. Bạn sẽ thể kiểm tra khay cát trước khi để mèo đi vệ sinh hoặc thay mới khay cát. 

Nếu bạn mới mua cát mới, bạn nên để mèo nằm thử trong đó để không bị lạ với cát mới. Ngoài ra, nhiều chú mèo đi chỉ vệ sinh trên cát cũ. Trong trường hợp này, bạn có thể trộn cát mới và cát cũ vào với nhau để mèo quen.

Trên đây là cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong khay cát. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng với mèo con hay mèo trưởng thành. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về các dụng cụ chuẩn bị cho việc huấn luyện mèo đi vệ sinh, hãy liên hệ ngay Paddy để được tư vấn nhé!

Xem thêm: