Chuyển đến nội dung

Cách Đỡ Đẻ Cho Mèo Tại Nhà An Toàn

Cách Đỡ Đẻ Cho Mèo Tại Nhà An Toàn - Paddy Pet Shop

Việc chào đón những chú mèo con mới chào đời luôn là một trải nghiệm thú vị và tuyệt vời. Tuy nhiên, để các chú mèo con được sinh ra an toàn thì trong quá trình đẻ, mèo mẹ cần được sự chăm sóc và giúp đỡ từ người chủ nuôi. Trong một số trường hợp, bạn không thể đưa mèo đến các cơ sở thú y, bạn bắt buộc phải đỡ đẻ cho mèo tại nhà. Vậy cách đỡ đẻ cho mèo như thế nào là an toàn trong những trường hợp này? Nếu không có kiến thức hoặc kiến thức của chủ nuôi còn hạn chế thì sẽ rất nguy hiểm. Chính vì lý do này, Paddy muốn chia sẻ kinh nghiệm đỡ đẻ cho mèo đến bạn. Cùng Paddy tham khảo bài viết để tiếp thu thêm kiến thức về cách đỡ đẻ cho mèo.

Nhận diện mèo sắp sinh

Một số dấu hiệu mèo sắp đẻ mà bạn có thể dễ dàng quan sát:

 • Thay đổi về hành vi: Mèo sắp sinh có thể trở nên bất thường, lo lắng hơn bình thường. Chúng ít năng động hơn, tìm kiếm một nơi yên tĩnh để chuẩn bị cho quá trình đẻ. Mèo thường có triệu chứng chán ăn, bỏ ăn hoặc có thể nôn ói.
 • Thay đổi về vóc dáng: Trước khi sinh, bụng mèo sẽ phình to và trở nên cứng hơn. Bạn có thể cảm nhận những cơn co thắt trong bụng mèo.
 • Sự thay đổi về hơi thở: Mèo sắp sinh có thể thở nhanh hơn. Hơi thở của chúng có thể trở nên khò khè hơn.
 • Thay đổi về lông: Lông mèo trở nên xù ra, khô và cứng.

cách đỡ đẻ cho mèo

Ngoài ra, bên ngoài bộ phận sinh dục sưng to, mềm nhão ra, khu vực bầu vú to hơn. Khi bạn dùng tay bóp nhẹ thì sẽ có sữa chảy ra. Nếu bạn quan sát được những dấu hiệu này ở mèo của mình thì hãy nhanh chóng chuẩn bị cho quá trình đẻ.

Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà 

Đỡ đẻ cho mèo có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức lẫn có vật dụng cần thiết để giúp mèo mẹ có thể đẻ một cách an toàn và thành công.

Dụng cụ cần đỡ đẻ cho mèo

Khi chuẩn bị đỡ đẻ cho mèo, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết để đảm bảo quá trình đẻ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

cach-do-de-cho-meo

Một số dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị trước khi mèo sắp sinh:

 • Khăn ấm: Sử dụng để lau sạch cho mèo con sau khi sinh và giữ ấm cho chúng.
 • Bình nước ấm: Mèo mẹ có thể sẽ cần được cung cấp nước khi chúng đang sinh con. Việc chuẩn bị một bình nước ấm là một điều rất cần thiết.
 • Dao sắc: Nếu mèo mẹ không thể tự cắt dây rốn, bạn nên chuẩn bị một dao sắc để cắt rốn cho mèo con. Lưu ý: Dao sắc cần nên được khử trùng.
 • Găng tay bảo hộ: Để đảm bảo vệ sinh và tránh lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho bạn và mèo mẹ trong quá trình sinh.
 • Nước muối sinh lý: Nếu mèo mẹ gặp phải các vấn đề trong quá trình đẻ, nước muối sinh lý có thể được sử dụng để giúp mèo mẹ giảm đau và giữ cho khu vực sinh của chúng sạch sẽ.
 • Chỗ sinh cho mèo: Bạn cần chuẩn bị một không gian ấm áp, thoải mái để cho mèo. Bạn có thể sử dụng một chiếc hộp rỗng, một cái giỏ để mèo là ổ sinh. Hãy chắc chắn rằng không gian này đủ rộng và sạch sẽ.

Cách đỡ đẻ cho mèo an toàn

Mèo mẹ có thể hạ sinh các con một cách an toàn mà không cần sự giúp đỡ của bạn. Đối với các trường hợp này, bạn chỉ cần đứng từ xa quan sát và theo dõi. Trong các trường hợp, bạn nhận thấy dấu hiệu mèo mẹ đang đuối sức, thì lúc này bạn cần can thiệp vào để quá trình đẻ diễn ra thuận lợi. 

cach-do-de-meo

Đặc biệt, khi can thiệp vào quá trình sinh của mèo thì bạn cần nên sử dụng găng tay để đảm bảo an toàn. Đối với túi bao bọc con, bạn chỉ cần cắt hoặc xé cẩn thận. Sau đó kích thích hô hấp của mèo con bằng cách dùng khăn chà nhẹ lên mũi và miệng chúng. Trong các trường hợp dây rốn trên các con không tự rụng, bạn có thể dùng dao sắc để cắt hoặc buộc dây vào phần dây rốn.

Những lưu ý bạn cần nên nhớ khi thực hiện cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà:

 • Nếu mèo vỡ ối được 30 phút mà chưa thấy sinh, bạn cần đưa mèo đến cơ sở thú y.
 • Khoảng cách đẻ giữa các con là 30-60 phút, nếu lâu hơn bạn nên đưa mèo đi kiểm tra hoặc gọi bác sĩ đến để trợ giúp.
 • Đối với trường hợp mèo khó đẻ: Nếu mèo con bị tắc ở tử cung từ 10 phút trở lên thì bạn có thể dùng băng gạc lót tay để hỗ trợ lôi mèo con ra nhẹ nhàng theo nhịp rặn đẻ. Tránh trường hợp mèo con tắc ở tử cung quá lâu dẫn tới mạch máu dây rốn tắc mèo con sẽ thiếu oxy.

Những điều cần lưu ý sau khi sinh cho mèo 

Sau khi mèo hạ sinh các con thành công, có một số chú ý sau mà bạn cần nên quan tâm:

 • Giữ cho mèo mẹ và mèo con ấm áp: Đảm bảo rằng mèo mẹ và mèo con được ấm áp và khô ráo sau khi sinh. Chúng ta có thể sử dụng khăn ấm hoặc chăn để giữ ấm cho chúng.
 • Theo dõi sức khỏe mèo mẹ: Sau khi sinh, mèo mẹ sẽ rất mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chúng ta cần theo dõi và đảm bảo rằng mèo mẹ không gặp phải bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như sốt cao, viêm nhiễm hoặc khó thở.
 • Kiểm tra sức khỏe mèo con: Để đảm bảo rằng mèo con được khỏe mạnh và ổn định.
 • Cung cấp đầy đủ thức ăn và chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo.
 • Mèo sau khi sinh có thể ăn nhau thai, đây là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, chỉ cho mèo ăn từ 2-3 nhau, để tránh hiện tượng tiêu chảy hoặc nôn mửa.
 • Đặc biệt, không nên tắm cho mèo sau khi sinh.
cách đỡ đẻ cho mèo

Trong các tuần đầu, bạn cần nên theo dõi mèo mẹ và đàn con kỹ càng. Nếu gặp các vấn đề nào hãy nhanh chóng đưa thú cưng đế ngay cơ sở thú y.

Hy vọng với các kiến thức mà Paddy cung cấp, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc đỡ đẻ cho mèo tại nhà. Là một người chủ nuôi mèo, chúng ta phải không ngừng tiếp thu các kiến thức để nuôi dưỡng và chăm sóc cho thú cưng tốt hơn.

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.