Chuyển đến nội dung

Chó Bầu Nên Ăn Gì Để Đủ Dinh Dưỡng

Chó Bầu Nên Ăn Gì Để Đủ Dinh Dưỡng - Paddy Pet Shop

Trong giai đoạn chó mang thai thì vấn đề chăm sóc là cực kỳ quan trọng. Chó mẹ cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo cho những chú cún con được sinh ra khỏe mạnh và ở thể trạng tốt nhất. Nếu là một người chủ bạn cần nên cho chó bầu ăn gì? Bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu chó mang bầu

Trong giai đoạn tuần đầu việc nhận biết chó mang bầu có dễ không? Thực ra trong giai đoạn này chó sẽ có những thay đổi  về thói quen hành động bất thường so với hàng ngày sau khi phối giống. Bởi lúc này, bào thai hình thành và phát triển theo thời gian gây ra hiện tượng co thắt ở cổ tử cung. 

Điều này khiến cho chú chó thường xuyên khó chịu, tức giận và cáu gắt không có lý do hay có các xu hướng tự cô lập bản thân. Đối với những biểu hiện này thì khá bình thường nên bạn không cần phải quá lo lắng. Sau 2 - 3 tuần chó mang thai sẽ có những dấu hiệu thay đổi rõ rệt nhất, cụ thể như:

  • Thay đổi bất thường về vòng bụng của chú cún.
  • Núm vú của chó có sự thay đổi rõ rệt.
  • Thay đổi tập tính ăn uống.
  • Đi tìm ổ đẻ.
  • Thay đổi về chế độ ăn uống.
  • Thay đổi về hành vi.
cach-nhan-biet-cho-mang-bau

Nếu bạn muốn biết chắc chắn hơn hãy đến các cơ sở thú y để siêu âm cho chú cún. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng, không khiến chó phải đau đớn.

Chó bầu nên ăn gì?

Nhiều boss thường khá phân vân và lúng túng trong giai đoạn chó mang thai. Chó bầu ăn gì luôn là câu hỏi đau đầu được đặt ra cho nhiều người chủ nuôi chó. Giai đoạn này đặc biệt quan trọng nên bạn cần chú ý về chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đối với chú cún.

Đầu chu kỳ

Giai đoạn đầu chu kỳ sẽ kéo dài khoảng 3 tuần đầu. Trong giai đoạn này, các dấu hiệu chó mang thai vẫn chưa nhiều. Lúc này, bào thai mới được hình thành và phát triển nên về chế độ dinh dưỡng bạn vẫn cứ giữ như thường ngày. Không nên cung cấp lượng thức ăn quá dư thừa để khiến chú cún tăng cân không kiểm soát.

Bạn cũng có thể chọn những loại thức ăn có sẵn dành cho chó mang thai. Hoặc đến trực tiếp các cơ sở thú y để tham khảo bác sĩ về các loại thuốc bổ tốt cho thai kỳ. Sau giai đoạn này, sẽ có những triệu chứng như chán hoặc ăn không ngon miệng. Bạn không cần phải quá lo lắng cho chó bầu ăn gì bởi chó sẽ lập tức thay đổi ăn uống khi quen với thai trong bụng. Nếu triệu chứng này kéo dài lâu hơn 1 tuần, bạn hãy đến ngay các cơ sở thú ý để khám cho chú cún.

Giữa thai kỳ

Giai đoạn này sẽ bắt đầu từ tuần thứ 4 - 6, bởi trong giai đoạn này bào thai đang được phát triển. Vì vậy, bạn cần phải tăng khẩu phần ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho chó mẹ lẫn chó con. 

cho-bau-an-gi

Trong giai đoạn này, bạn cần cung cấp đầy đủ cho chó mẹ các chất dinh dưỡng như: đạm, xơ, sắt,... Ngoài ra, tùy vào trọng lượng và số con trong bụng chó mẹ bạn nên cân nhắc về khẩu phần ăn. Đặc biệt, lưu ý tránh cho chó hoạt động nhiều vì đây là thời kỳ cho dễ sảy thai nhất.

Cuối chu kỳ

Trong giai đoạn này, chó mẹ thường sẽ có xu hướng ăn khá nhiều. Bạn cần nên cung cấp đầy đủ và chọn những loại thức ăn dễ tiêu hóa cho chó mẹ. Không những thế, nước là thứ quan trọng cần được cung cấp cho chú cún trong thời kỳ này. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm dầu cá trong khẩu phần ăn của chó để giúp tăng thêm hàm lượng axit béo là EPA và DHA. Đây là hại loại chất béo quan trọng được nhiều chuyên gia khuyên nên sử dụng trong giai đoạn chó mang bầu.

Hạt và pate Royal Canin Mother & Babydog

Thức ăn hạt Royal Canin Mother & Babydog và pate Royal Canin Starter là giải pháp dinh dưỡng dành cho chó trong và sau giai đoạn mang thai, có thể dùng chung cho chó con sơ sinh. Trong thời kỳ này, nếu bạn đang phân vân cho chó bầu ăn gì, bạn có thể chọn sử dụng hạt và pate Royal Canin Mother & Babydog xen kẽ trong khẩu phần ăn của chó mẹ và chó con.

Hat-Royal-Canin-Mother-Babydog

Các loại hạt được thiết kế để dễ tiêu hóa với đầy đủ các khoáng chất cần thiết như: Vitamin A, Vitamin D3, E1 (Sắt), E2 (I ốt), E4 (Đồng), E5 (Mangan), E6 (Kẽm), E8 (Selen),... Đối với sản phẩm pate Royal Canin Mother & Babydog khá dễ ăn đối với chó trong giai đoạn mang thai. Thành phần chính có trong các loại pate là thịt động vật, ngũ cốc, sữa, khoáng, men,... Chúng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng hỗ trợ tốt nhất cho chó trong giai đoạn mang thai.

Giai đoạn đẻ con chó bầu nên ăn gì?

Trước khi chuẩn bị đẻ con thì chó mẹ thường sẽ không muốn ăn bất cứ thứ gì. Trong giai đoạn này, bạn không nên ép chó mẹ ăn quá nhiều vì dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước cho chó mẹ.

Chó bầu kiêng ăn gì?

Chó bầu kiêng ăn gì trong giai đoạn này? Đây là câu hỏi mà bạn cần nên hết sức chú ý. Trong thời kỳ này, bạn cần nên hạn chế cho chó ăn quá nhiều chất béo. Các loại chất béo này sẽ khiến chó mẹ dễ sảy thai đồng thời gây ra hiện tượng khó đẻ. Và việc cung cấp quá nhiều chất béo sẽ khiến trọng lượng cơ thể chú cún tăng lên. Từ đó hạn chế khá nhiều đến khả năng di chuyển của chó mẹ.

cho-bau-kieng-an-gi

Lưu ý khi chó mang bầu

Đối với chó trong giai đoạn mang thai, bạn cần nên có những lưu ý nào? Không chỉ đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, bạn cần nên chú ý về chế độ chăm sóc cho chó. Trong giai đoạn từ tuần 4 - 6, bạn cần hạn chế cho chó vận động nhiều. Việc vận động nhiều trong giai đoạn này sẽ dễ ảnh hưởng đến thai kỳ.

Trên đây là những kinh nghiệm mà Paddy muốn chia sẻ đến bạn trong giai đoạn chó mang bầu. Hy vọng với những chia sẻ của Paddy, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi: Chó bầu ăn gì? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ về Paddy để được tư vấn cụ thể.

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.