Chuyển đến nội dung

Quy Trình Vận Chuyển Chó Mèo Bằng Đường Hàng Không (2022)

Quy Trình Vận Chuyển Chó Mèo Bằng Đường Hàng Không (2022) - Paddy Pet Shop

Bạn phải vận chuyển thú cưng cùng với bạn trong các chuyến đi dài, bạn thay đổi nơi sinh sống, làm việc và muốn mang thú cưng đi cùng bạn. Đừng lo nhé! hãy cùng Paddy Team tìm hiểu về thủ tục cũng như các bước cần chuẩn bị để có thể vận chuyển thú cưng bằng máy bay nhé.

1. Các lưu ý về vận chuyển bằng máy bay

+ Thú cưng phải trên 10 tuần tuổi, có sức khoẻ tốt và gần gũi với người, hãng hàng không sẽ không chấp nhận vận chuyển các thú cưng có tập tính hoang dã.

+ Một số hãng hàng không sẽ không chấp nhận vận chuyển thú cưng đang trong quá trình mang thai

+ Không tạo ra mùi khó chịu, và đảm bảo không gây ảnh hưởng đến những nhân viên phục vụ, thú cưng và hành khách khác trên chuyến bay (một số loại chó, mèo sẽ không thuộc danh mục được vận chuyển theo quy định của từng hãng hàng không).

+ Cung cấp đầy đủ giấy tờ: giấy chứng nhận tiêm vaccine , giấy xuất - nhập cảnh và giấy trung chuyển (nếu có). 

+ Thú cưng phải được cho ăn trước đầy đủ  khi khởi hành ít nhất 3-6 tiếng. Nếu hành trình bay trên 12 giờ, Quý hành khách cần chuẩn bị thức ăn cho thú cưng của mình. Không nên cho thú cưng uống thuốc an thần hay bất cứ loại thuốc nào khác trước khi giờ bay.

2. Các hãng máy bay chấp nhận vận chuyển trong khoang hành khách

Dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng máy bay nội địa tại Việt Nam hiện được cung cấp bởi Vietnam AirlinesBamboo Airway.

Hiện hai hãng hàng không này chấp nhận vận chuyển thú cưng theo hai hình thức: 

+ Khoang hành khách

+ Khoang ký gửi

Lưu ý các hãng hàng không chỉ nhận vận chuyển chó mèo bằng máy bay trên cabin khi vật nuôi có độ tuổi khoảng 10 tuần tuổi, có túi đựng và không nặng quá 7kg. 

Tham khảo chi tiết về quy định vận chuyển chó mèo của Bamboo Airway tại đây.

3. Lồng Vận Chuyển Hàng Không

+ Các hãng hàng không thường yêu cầu thú cưng được nhốt vào lồng vận chuyển, phải có khoá và đảm bảo chắc chắn. Lồng vận chuyển phải phù hợp với kích thước của thú cưng và đủ rộng thể thú cưng của bạn có thể thoải mái vận động, xoay, ngồi hoặc nằm. Mỗi lồng chỉ được phép chứa 1 thú cưng.

+ Kích thước của lồng hàng không cho thú cưng không được vượt quá 35cm (dài)x30cm (ngang)x20cm (cao).

+ Lồng có thể được làm từ các vật liệu như sợi thuỷ tinh, kim loại, nhựa cứng, lưới kim loại hàn, gỗ đặc hoặc ván ép, vải... đảm bảo chắc chắn. Đáy lồng làm bằng vật liệu cứng, kín, tránh hơi lạnh từ phía dưới và không thấm nước. Nếu lồng vận chuyển có bánh xe, bánh xe phải được tháo trước chuyến bay hoặc gập lại để không di chuyển được.

+ Các bạn có thể tham khảo thêm các quy định về lồng vận chuyển hàng không trong tại liệu Live Animals Regulations của IATA.

Tham khảo thêm các lồng vận chuyển hàng không đạt chuẩn tại đây

4. Các lưu ý khác về thú cưng

+ Nên chuẩn bị lồng hàng không đạt chuẩn và có thiết kế chống thấm nước. Đối với các hành trình dài, tốt nhất nên chuẩn bị đồ ăn, nước uống cho thú cưng của mình.

+ Nênđặt vé máy bay như thường lệ, và lưu ý mua thêm hành lý ký gửi. Bạn cần lưu ý về giấy chứng nhận sức khỏe của thú cưng chỉ có giá trị trong 24h để tránh trường hợp không đủ điều kiện áp dụng.

+ Cung cấp đầy đủ thông tin đầy đủ theo yêu cầu của hãng hàng không, chờ đợi xem hãng có chấp nhận vận chuyển thú cưng bằng máy bay hay không. Khách hàng lưu ý, bạn sẽ phải chấp nhận mọi rủi ro, kể cả việc thương tật hay tử vong của thú cưng trong quá trình vận chuyển.

+ Mang thú cưng và đồ dùng cần thiết đến sớm để làm các thủ tục ký gửi, hoặc thủ tục mang lên khoang hành khách

+ Nhận thú cưng tại khu vực nhận hàng ký gửi (nếu lựa chọn ký gửi) sau khi chuyến bay kết thúc.

Nhu cầu vận chuyển chó mèo (thú cưng) hiện tại đang tăng cao, do đó bạn cần nắm rõ các thủ tục và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thông tin cần thiết để đảm bảo việc vận chuyển được an toàn, thuận lợi nhất.

Paddy hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho chuyến hành trình sắp tới cùng thú cưng của bạn!

Xem thêm:

Bài trước đó
Bài tiếp theo

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.